ชาวเบตงเริ่มปลูกกัญชาหลังลงทะเบียนจดแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่นหวังเสริมรายได้

*****ยะลา..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 มีผลบังคับใช้ วันที่ 9 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา มีผลให้ทุกส่วนของกัญชา กัญชง ไม่เป็นยาเสพติดประเภท 5 ยกเว้นสารสกัดที่มี THC เกิน 0.2% เท่านั้น ส่งผลให้นายอนุพงษ์  ชาวบ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา ได้นำเมล็ดพันธุ์กัญชา สายพันธุ์หางกระรอกมาปลูกลงกระถางไว้หลังบ้าน โดยปลูกเพื่อดูแลสุขภาพของตนเองและใช้ในครัวเรือน  เพื่อนำใบมาปรุงอาหาร ต้มใส่ไก่บ้าน เจียวใส่ไข่ และยังได้นำใบกัญชามาต้มเอาน้ำมาดื่มเพื่อลดความดัน ลดเบาหวาน เป็นยาสมุนไพรประจำบ้านนับตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยาย  ซึ่งอนาคตอาจปลูกเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ก็เป็นได้ และส่งเสริมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ และอยากได้รับการอบรมความรู้ในการปลูกกัญชา กัญชง ที่ใช้ในการจำหน่าย ที่ถูกต้องจากทางเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้มีรายได้เสริมจากภาวะของแพง เงินเฟ้อ อยู่เช่นทุกวันนี้

*****เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า ขอความร่วมมือจากประชาชนที่จะปลูกต้นกัญชา ลงทะเบียนจดแจ้งการปลูกกัญชา กัญชง ผ่านแอพพลิเคชั่น “ปลูกกัญ” และเว็บไซต์ http://plookganja.fda.moph.go.th เพื่อช่วยประชาชน ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว โดยมีเพียง 3 ขั้นตอนง่าย ๆ  1. ลงทะเบียน 2. จดแจ้งตามวัตถุประสงค์ 3.รับเอกสารจดแจ้งอิเล็กทรอนิกส์  ซึ่งจะทำให้ทราบจำนวนและแหล่งที่ปลูกกัญชา และกัญชง ทั่วประเทศ อีกทั้งยังเป็นแหล่งข้อมูลให้ผู้ประกอบการแสวงหาวัตถุดิบเพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาตรฐานออกสู่ตลาด แถมยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย โดยแอปฯ “ปลูกกัญ” สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง IOS และ Android  หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ call center โทร 1556 กด 3

*****สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวอีกว่า อยากให้ประชาชนใช้กัญชาอย่างถูกต้องอย่างเข้าใจว่า การสูบกัญชาที่บ้าน ไม่มีความผิดกฎหมายยาเสพติด แต่การสูบกัญชาในที่สาธารณะ รบกวนสิทธิผู้อื่น มีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 โทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 25,000 บาท การสูบกัญชาในที่สาธารณะ ยังไม่มีกฎหมายควบคุมโดยตรงเช่น บุหรี่ ที่มี พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ควบคุมอยู่ นอกจากนี้การปรุงอาหารที่ใช้ส่วนต่าง ๆของกัญชาจะต้องมีความระมัดระวังไม่ให้เกิดผลเสียและหากใส่กัญชามาเกินพอดี อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์และเสียลูกค่าในร้านอาการได้  ขณะที่ผู้ปลูกเพื่อจำหน่ายควรมีการศึกษาให้ชัดเจนในเรื่องสายพันธุ์ วิธีการปลูก และคุณภาพให้เป็นไปตามผลิตภัณฑ์ของผู้ซื้อเพื่อป้องกันความเสียหายในทางธุรกิจของผู้ปลูกกัญชากัญชงเอง และควรระวังว่ากัญชาไม่สามารถนำติดตัวไปยังต่างประเทศได้ หากยังไม่มีใบรับรองทางการแพทย์หรือประเทศเหล่านั้นกำหนดให้กัญชายังเป็นยาเสพติดหรือห้ามนำเข้าจากประเทศอื่น

*****นอกจากนี้ ทหารป้องกันชายแดน จากกองร้อยป้องกันชายแดนที่ 1 อ.เบตง จ.ยะลา ได้เดินออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ปฏิบัติหน้าที่ตามพันธกิจของกองทัพบก สกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ป้องกันปราบปราม ขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติใช้ช่องว่างในการลักลอบขนส่งข้ามประเทศมาตามแนวชายแดน