ชาวสวนชอกช้ำราคาทุเรียนนอกฤดูลดฮวบ วอนรัฐเร่งแก้ไขปัญหาด่วน

*****พัทลุง..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนทุเรียนเขาน้อย หมู่ที่ 3 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง  นายชากรี รอดไฝ่  อยู่บ้านเลขที่ 269 หมู่ที่ 3 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ เป็นเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนรายใหญ่ของ จ.พัทลุง ได้เปิดสวนให้พ่อค้านำคนงานเข้าไปตัดทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ที่ลูกกำลังแก่จัดบนเนื้อที่ปลูกประมาณ  10 ไร่ และเป็นการตัดลูกทะเรียนนอกฤดูรอบแรกของปีนี้  โดยได้ผลผลิตประมาณ 25 ตัน เป็นทุเรียนที่บำรุงรักษาและตั้งใจให้ลูกนอกฤดู  จนประสบความสำเร็จ ต้นทุเรียนที่มีอายุ 6 ปี ออกลูกนอกฤดูได้เกิน 90 เปอร์เซ็นต์ แต่ชาวสวนก็ต้องช้ำใจ เมื่อทุเรียนแก่จัดพร้อมขายได้  แต่ราคาทุเรียนที่พ่อค้ารับซื้อถึงสวนก็ลดฮวบลงมาอย่างรวดเร็ว จากแต่เดิมขายกันในราคา กก.ละ 250 บาท ราคาตกลงมาเหลือ กก.ละ130 บาทเท่านั้น และพ่อค้าก็ยังกำหนดขนาดลูกทุเรียนอีกด้วย รับซื้อราคา กก. ละ 130  บาท เฉพาะลูกขนาด 2-6 กก.เท่านั้น  ส่วนที่ขาดและมีขนาดใหญ่เกิน ราคาจะลดลงมาอีก 50 เปอร์เซ็นต์

*****นายชากรี รอดไฝ่   เผยว่า  ตนได้ลงทุนทำสวนทุเรียนอย่างจริงจังบนเนื้อที่จำนวน  5 แปลง รวมเนื้อที่ 70 ไร่ และให้ผลผลิตนอกฤดูปีนี้ประมาณ 10 ไร่ เก็บทุเรียนได้จำนวน 25 ตัน แต่อย่างไรก็ตาม ราคาทุเรียนนอกฤดูปีนี้ ชาวสวนทุเรียนในพื้นที่จังหวัดพัทลุงและจังหวัดนครศรีธรรมราช รู้ศึกแปลกใจที่ราคาทุเรียนลดลงอย่างรวดเร็ว  ทั้งๆที่ผลผลิตก็ออกมาไม่มาก จะมีแต่พื้นที่จังหวัดพัทลุงและนครศรีธรรมราช และก่อนหน้านี้ก็ขายได้ราคา กก.ละ 250 บาท มาวันนี้ราคาอยู่ที่ 130 บาทเท่านั้น

*****ดังนั้น  ตนจึงอยากจะเรียกร้องให้รัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงมารับรู้ดูแล และแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวสวนทุเรียนด้วย เพราะทราบกันดีว่าการทำสวนทุเรียนจะมีต้นทุนสูงกว่าปลูกพืชชนิดอื่น  ค่าปุ๋ยค่ายาและอื่นๆก็แพง ลงทุนไปแล้วชาวสวนก็คาดหวังกันว่าเมื่อขายทุเรียนแล้ว จะมีรายได้นำเงินมาจ่ายเป็นค่าปุ๋ยค่ายา  เมื่อราคาทุเรียนลดฮวบอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เกษตรกรชาวสวนทุเรียนก็ต้องขาดทุนแน่นอน