8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเกษตรข่าวเด่นเศรษฐกิจ

ช้างป่าบุกทำลายสวนทุเรียนชาวบ้านในพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา

*****ยะลา..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ก.ค.66 พ.ต.อ.ธีรภัทร ปิยะถาวร ผกก.สภ.อัยเยอร์เวง  อ.เบตง จ.ยะลา ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.ธนากร สับประสาน รองผกก.ป.สภ.อัยเยอร์เวง    ร.ต.อ.ยงยุทธ อนุสรณ์ประเสริฐ รอง.สวป.สภ.เบตง ปรก.สภ.อัยเยอร์เวง พร้อม ชป.สิงห์  ร่วมกับ นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส. ยะลา เขต 3 พรรคประชาชาติ  พร้อมกับผู้ใหญ่บ้าน กำนัน กำลังทหาร และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.อัยเยอร์เวง   เข้าตรวจสอบสำรวจความเสียหาย สวนของนายอุเซ็ง ที่บ้าน กม.38 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ภายหลังช้างป่าบุกเข้ามาทำลายพืชสวนเกษตร โดยเฉพาะต้นทุเรียนในพื้นที่มีจำนวนมาก

*****นายอุเซ็ง ชาวบ้าน กม.38 เล่าว่า  ตนได้รับความเดือดร้อนจากช้างป่า ที่บุกเข้ากินทุเรียน และ ทำลายต้นทุเรียนหลายต้น คือถอนรากถอนโคน เสียดายมากทุเรียน กำลังจะออกผลผลิตอย่างดี กลับมาถูกช้างป่าบุกทำลาย มูลค่าความเสียหายร่วมล้านบาท แต่ไม่รู้จะไปเรียกร้องกับหน่วยงานไหน จึงต้องแจ้งความเดือดร้อนไปยัง ส.ส. เพราะหากชาวบ้านไปทำร้ายช้างถึงกับติดคุก แต่ช้างทำลายพืชผล  กลับไม่มีมาตรการใดเลย   ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยหามาตรการช่วยเหลือด้วย ก่อนที่ต้นทุเรียนจะไม่เหลือสักต้น

*****ด้านนาย.อับดุลอายี สาแม็ง  กล่าวว่า จากการมาเยี่ยมชาวบ้านและสำรวจความเสียหายทราบว่ามีช้างป่าบุกเข้ามาทำลายสวนทุเรียนของชาวบ้าน พบร่องรอยของช้างนับสิบเชือก มีสวนทุเรียนเสียหายหลายจุด ทั้งที่บ้านแหร และบ้านสันติสองด้วย แต่จุดนี้ที่บ้าน กม.38 เป็นสวนของนายอุเซ็งเสียหายมากที่สุด ต้นทุเรียนหักล้มมากกว่า 50 ต้น ผลทุเรียนเสียหายประมาณ 200-300 กิโลกรัม ซึ่งช้างไม่ได้มากินทุเรียน แต่เข้ามาทำลายโดยการดันต้นให้ล้มเสียหาย ถ้าประเมินความเสียหายทุกสวนขณะนี้รวมกว่าล้านบาท จึงได้ให้ชาวบ้านผู้เสียหายไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจ เพื่อขอความช่วยเหลือเยียวยาจากป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ด้วย ส่วนแนวทางป้องกันนั้น ต้องให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องมาหารือกันว่าจะทำอย่างไร เพราะเราจะไปยิงช้างไม่ได้ จุดประทัดไล่ก็ไม่ได้ เพราะช้างมีลูกเล็ก มันอาจจะโกรธ เข้ามาทำร้ายได้ เราจึงต้องหาวิธีไล่ต้อน หรือป้องกัน ผลักดันช้างให้ออกจากพื้นที่ และอาจต้องคิดเรื่องการจัดโซนนิ่งช่างป่า ให้มีที่อยู่เป็นสัดส่วน จะได้ไม่เข้ามาทำลายสวนของชาวบ้านอีก

เจษฎา สิริโยทัย/รายงาน