8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเกษตรข่าวเด่นเศรษฐกิจ

อบจ.ระยอง จัดกิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าวในแปลงนาสาธิตก่อนนำข้าวเปลือดที่ได้เข้าสู่กระบวนการสีข้าวในโรงสีข้าว ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจัดในงานรำลึกครั้งหนึ่งพระราชาเคยเสด็จมาที่อ่างเก็บน้ำดอกกราย

*****ระยอง..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง เป็นประธานในพิธีเปิดงานรำลึกครั้งหนึ่งพระราชาเคยเสด็จมาที่อ่างเก็บน้ำดอกกราย ที่บริเวณแปลงนาสาธิต ศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ อ่างเก็บน้ำดอกกราย ต.แม่น้ำคู้ อ.เมือง จ.ระยอง จัดขึ้นโดย อบจ.ระยอง มีนายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด  ส.อบจ.ระยอง และครูนักเรียนในพื้นที่เข้าร่วมโครงการฯทจำนวนมาก ในงานมีกิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าวในแปลงนาสาธิต ก่อนจะข้าวเปลือกที่ได้จากการลงแขกเก็บเกี่ยว เข้าสู่กระบวนการสีข้าวยังโรงสีข้าว เพื่อนำไปจำหน่ายในราคาถูกต่อไป

*****สำหรับโครงการดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ครั้งหนึ่งพระองค์เคยเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเยี่ยมโครงการพัฒนาการเกษตรดอกกรายตามพระราชดำริ และเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีของพี่น้องประชาชนชาวระยองที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่พระองค์ได้พระราชทานแนวทางการพัฒนาศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริแห่งนี้ ซึ่งได้สร้างคุณประโยชน์มหาศาลแก่พสกนิกรชาวระยองอย่างหาที่สุดมิได้

นิตยา  ทุมมานนท์/รายงาน