4 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเกษตรข่าวเด่นเศรษฐกิจ

รมว.เกษตรฯ พบปะพี่น้องกลุ่มประมงระยอง รับทราบปัญหาการทำกินรับปากจะแก้ไขกฎหมายภาคประมง และเตรียมออกโฉนดที่ดิน สปก. 36 ล้านไร่ ให้ ปชช.

*****ระยอง..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย.66 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม และพบปะพี่น้องกลุ่มประมงและเกษตรกรชาวจังหวัดระยอง เพื่อรับทราบปัญหาการทำกินภาคประมง และภาคเกษตรในพื้นที่ โดยมีนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ พี่น้องภาคประมง เกษตรกร และ ปชช.ในพื้นที่ให้การต้อนรับ โดยมีประเด็นที่ตรวจเยี่ยมและรับทราบปัญหาในครั้งนี้คือ การประกอบการประมงพาณิชย์ ประมงพื้นบ้าน และอาชีพประมง การจัดการที่ดิน สปก.และโครงการศูนย์ธุรกิจ EEC

*****ทั้งนี้ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้มอบเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัวแก่ ปชช.จำนวน 10 ราย มอบถุงยังชีพกรมชลประทาน 10 ราย มอบเงินสนับสนุนโครงการชุมชนประมงเข้มแข็ง 4 ราย มอบเอกสาร สปก.4-01 แก่เกษตรกร 20 ราย นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังได้รับมอบน้ำปลา จำนวน 5,000 ขวด จากสมาคมประมงจังหวัดระยอง สมาคมอวนล้อมจับปลากระตัก สื่อมวลชนออนไลน์ และประมงไทยด้วย เพื่อ ให้นำไปช่วย ปชช.ที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติต่างๆ ก่อนจะร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ กุ้งแชบ๊วย ปลากะพง จำนวน 500,500 ตัว ลงทะเลระยองอีกด้วย

*****ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ปัญหาของพี่น้องภาคประมง และเกษตรกรชาวจังหวัดระยองมีปัญหาเรื้อรังมานาน โดยเฉพาะภาคประมง จะมีการแก้กฎหมายประมงที่เป็นกำแพงกั้นกระทบกับดารทำมาหากิน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งกำชับมาเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องภาคประมงทั้งประมงพาณิชย์ ประมงพื้นบ้าน และประมงชายฝั่ง โดยจะมีการตั้ง คกก.ศึกษาขับเคลื่อนการแก้ไขกฎหมายประมง โดยเฉพาะความขัดแย้งการทำการประมงพาณิชย์ ประมงชายฝั่ง ประมงพื้นบ้าน โดยตนได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้ง คกก.แล้ว จะเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง ในส่วนที่นักวิชาการที่กังวลจะกระทบกฎ IUU นั้น นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้คำนึงวิถีชีวิตชาวประมงเป็นลำดับแรกด้วย ส่วนเรื่องที่พี่น้องเกษตรกรที่ถือครองที่ดิน สปก.4-01 ที่มีอยู่ 36 ล้านไร่ทั่วประเทศ จะเปลี่ยนที่ดิน สปก.ให้เป็นโฉนดให้ได้ รวมทั้งที่ดิน สปก.ที่อยู่ในพื้นที่ EEC ด้วย จะนำเข้าร่วมโครงการเพื่อให้ ปชช.ได้ใช้ประโยชน์เกิดรายได้ด้วย

นิตยา  ทุมมานนท์/รายงาน