16 กรกฎาคม 2024
Latest:
update newsข่าวเกษตรข่าวเด่นเศรษฐกิจ

ปางช้างลูกดกสวนนงนุชพัทยา เดือนมิถุนายนเดือนเดียวตกลูกถึง 3 เชือก ฉลองอย่างยิ่งใหญ่

*****ชลบุรี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.67 สวนนงนุชพัทยาได้จัดพิธีรับขวัญช้างขึ้น ณ ลานแสดงช้าง โดยได้นิมนต์พระครูเกษมกิตติโสภณ เจ้าคณะตำบลภูตาหลวง วัดสามัคคีบรรพต มาประกอบพิธีรับขวัญน้องช้าง ตามประเพณีของสวนนงนุชพัทยา โดยแม่ช้างพังษุษราคัม อายุ 29 ปี ตกลูกมาแล้ว 3 เชือกและเชือกที่ 4 ตกลูกเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2567 เวลา 04.00 น. ซึ่งมีสุขภาพแข็งแรงและอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่

*****นายกัมพล ตันสัจจา  ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า มีความรู้สึกดีใจที่ในเดือนมิถุนายนเดือนเดียวมีช้างตกลูกถึง 3 เชือกและลูกชางตัวนี้เป็นเชือกที่ 4 ของปี โดยในเรื่องของความพร้อมนั้นทางเราได้จัดทีมสัตวแพทย์และควาญช้างดูแลอย่างดีและยังได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสำหรับปางช้าง จากกรมปศุสัตว์และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นแห่งแรกของประเทศไทย ขณะนี้มีช้างอยู่ในความดูแลถึง 78 เชือก

*****สำหรับการจัดขบวนรับขวัญช้าง ประกอบไปด้วย ขบวนนางรำกว่า 50 คนและโขลงช้าง จำนวน 30 เชือก และดำเนินการโดยพิธีคล้องพวงมาลัยและสายสิน ลงแป้งเจิมหน้าผากแม่ช้างและลูกช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมกันนี้ท่านประสวนนงนุชพัทยา ก็ได้ตั้งชื่อให้น้องช้างว่า”พลายองอาจ” และปางช้างสวนนงนุชพัทยามีช้างใกล้ตกลูกอีกจำนวนมากในปีนี้ จึงจัดได้ว่า ปางช้างสวนนงนุชพัทยาเป็นปางช้างแม่ลูกดกก็ว่าได้

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม / รายงาน