16 กรกฎาคม 2024
Latest:
update newsข่าวเกษตรข่าวเด่นเศรษฐกิจ

ชาวมาเลเซียแห่กินทุเรียนเบตงผลผลิตแรกเริ่มทำพื้นที่คึกคัก ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

*****ยะลา..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงวันหยุดมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย จัดกรุ๊ปทัวร์มากินทุเรียนในพื้นที่บ้านบ่อน้ำร้อน อ.เบตง จ.ยะลา เป็นพื้นที่ปลูกทุเรียนหลากกลายสายพันธุ์ และผลไม้นานาชนิด  กันอย่างคึกคัก  ทำให้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างนำ ทุเรียนพันธุ์มูซานคิง หรือ เหมาซานหว่อง ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านของเบตง ซึ่งออกผลผลิตแรกเริ่มซึ่งเป็นที่โปรดปรานของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์เป็นอย่างมากนำมาวางจำหน่ายร้านแฟใส บ้านบ่อน้ำร้อน ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง

*****นางกัทธมน ศรีกิ้ม แม่ค้าขายทุเรียน กล่าวว่า ช่วงนี้ขายได้บ้างเพราะเป็นช่วงทุเรียนสายพันธุ์มูซานคิง ออกผลผลิตในครั้งแรก โดยขายทุเรียนมูซานคิง เบอร์ A กก.ละ 350 บาท เป็นลูกสุกหล่น หากเป็นลูกตัด กก.ละ 450 บาท เบอร์ B อยู่ที่ กก.ละ 200 บาท ส่วนเบอร์C กก.ละ  150 บาท เป็นลูกขนาดเล็ก ส่วนทุเรียนที่นำมาจำหน่ายเป็นของสวนตัวเองที่ปลูกกว่า 200 ต้นและรับซื้อจากชาวสวนทุเรียนในพื้นที่ ทุเรียนพันธุ์มูซางคิง ราคารับซื้อ เบอร์ A กก.ละ 300 บาท แต่ยอดขายยังไม่ดีเท่าไหร่เพราะทุเรียนพันธุ์มูซางคิง ปีนี้ ออกผลผลิตตรงกันกับประเทศมาเลเซียในเดือน มิถุนายน – กรกฎาคม ซึ่งขณะนี้กำลังออกผลผลิตอยู่  ส่วนสาเหตุที่ชาวมาเลเซียชอบกินทุเรียนในพื้นที่ อ.เบตง มาจากสภาพดิน น้ำ และอากาศในพื้นที่ ที่แตกต่างจากฝั่งมาเลเซียที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ทุเรียนพันธุ์มูซางคิง มีรสชาติที่อร่อยต่างออกไปจากต้นตำรับที่ปลูกกันในมาเลเซีย ซึ่งทุเรียนที่ปลูกในอำเภอเบตงจะให้รสชาติหวานมัน และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อเยอะเป็นพิเศษและเป็นที่โปรดปรานสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเป็นอย่างมาก และนอกจากรสชาติความอร่อยแล้วยังมีราคาถูกอีกด้วย

*****แม่ค้าขายทุเรียน กล่าวอีกว่า  “ทุเรียนในปีนี้มีผลผลิตออกมาน้อยกว่าปีที่ผ่านมา โดยทุเรียนบ้านปีนี้ราคาขายกิโลกรัมละ 50 บาท ซึ่งยังไม่ออกผลผลิตทุเรียนที่ออกผลผลิตช่วงนี้มีแต่ ทุเรียนพันธุ์มูซังคิง หรือ เหมาซานหว่อง ขายกันในราคากิโลกรัมละ 350 – 450 บาท ซึ่งมีราคาถูกกว่าประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์กว่าเท่าตัว จึงทำให้ในช่วงนี้ มีนักท่องเที่ยวจัดกรุ๊ปทัวร์มากินทุเรียนตามสถานที่ท่องเที่ยวของเบตง หรือตามสวนทุเรียนของเกษตรกร เป็นจำนวนมาก ทำให้เกษตรกรสามารถระบายผลผลิตทุเรียนได้อีกช่องทางหนึ่ง”

*****ด้านนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเลเซียเปิดเผยว่า “ตนเองและเพื่อนๆที่มากับกรุ๊ปทัวร์ต่างชื่นชอบในการมาท่องเที่ยวใน อ.เบตง เพราะมีอากาศดี อาหารอร่อย เหมาะกับผู้สูงอายุอย่างเขา โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงผลไม้เริ่มออกผลผลิต และมีผลไม้ตามฤดูหลากหลายอย่าง  อีกทั้งยังมีราคาถูก และมีให้รับประทานเป็นจำนวนมาก จึงชื่นชอบที่จะเดินทางมา อ.เบตงในช่วงพักผ่อนสุดสัปดาห์

เจษฎา สิริโยทัย/รายงาน