หนุ่มช่างฝีมือรับงานแกะสลักไม้ต่างๆ รายได้ดีแม้ช่วงโควิด

***มหาสารคาม.. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังทราบมีหนุ่มช่างฝีมือรับงานแกะสลักไม้ต่างๆ รายได้ดีแม้ช่วงโควิด-19 พบนายไมตรี เดชคำภู ช่างฝีมืออายุ 42 ปี ใช้พื้นที่ข้างบ้านเลขที่ 10/1 ถนนริมคลองสมถวิล 9 ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม  เป็นห้องทำงานเป็นงานฝีมือ แกะสลักงานต่างๆ เช่นพระพุทธรูป หรือของใช้ต่างๆตามที่ลูกค้าสั่ง ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากช่วงที่สถานการณ์โควิดระบาด โดยงานส่วนใหญ่จะเป็นงานแกะสลักไม้

*** นายไมตรี กล่าวว่า หลังจากที่เรียนจบช่างไม้ที่ศูนย์ฝึกวิชาชีพบางไทร จะมีอาจารย์ที่คอยพาออกไปรับงานอยู่เป็นประจำ พอมีวิชาติดตัวก็กลับมาที่บ้านเปิด Facebook รับงานจากลูกค้ามาทำตามที่ลูกค้าสั่ง ส่วนมากจะเป็นงานแกะสลักพระพุทธรูป ซึ่งพระพุทธรูปที่นำมาให้ชมเป็นพระยืนปางห้ามสมุทร ทำจากไม้ 6 ชนิด ไล่ตั้งแต่แกนทำจากไม้ไผ่ ฐานไม้ขนุนแป้นรองเท้าไม้นนทรีย์ องค์พระไม้โพธิ์นิพพาน มือไม้กันเกลา เกศไม้ชุมแสง เมื่อเสร็จแล้วราคาอยู่ที่องค์ละ 3,000 บาท ใช้เวลาทำ 3 วัน โดยลูกค้าที่สั่งส่วนมากจะเป็นวัดต่างๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อที่จะนำไปปลุกเสก

*** นอกจากนั้นยังมีงานที่กำลังทำอยู่เป็นงานแกะสลักรูปเหมือนไอ้ไข่โดยใช้ไม้โพธิ์นิพพาน ตัวฐานเป็นไม้ขนุน ลูกค้าที่สั่งเป็นนักการเมืองอยู่ที่จังหวัดสระบุรี สั่งทำในราคา 15,000 บาท ใช้เวลาทำประมาณ 20 วัน รายได้แต่ละเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท พอเลี้ยงครอบครัวในยุคโควิด-19 สำหรับใครที่อยากมาชมฝีมือของพี่ไมตรี ก็สามารถมาได้ที่บ้าน อยู่ที่ถนนเทศบาลอาชา 9 หรือสามารถสั่งงานผ่านทาง Facebook ได้ที่ Facebook “ท้าว ไมตรี ช่างแกะสลัก”  เบอร์โทร 0846855455