6 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นพาณิชย์เศรษฐกิจ

เจ้าอาวาส วัดพลายชุมพลพร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ทำ”ห่อหมกวัดพลาย”เตรียมนำออกขายและส่งให้กับลูกค้า มียอดสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก

*****สุโขทัย..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูปลัดวิมลสิทธิวัฒน์ เจ้าอาวาส วัดพลายชุมพล บ้านหางคลอง หมู่5 ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.สุโขทัย พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ทำ”ห่อหมกวัดพลาย”เตรียมนำออกขายและส่งให้กับลูกค้า มียอดสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก  โดยขายเพียงห่อละ 10 บาทเท่านั้น

*****พระครูปลัดวิมลสิทธิวัฒน์ กล่าวว่า ที่บ้านหางคลองมีผู้สูงอายุหลายสิบคน ที่ว่างงานอยู่บ้านเฉยๆ อาตมาคิดว่า บุคคลเหล่านี้ น่าจะยังมีศักยภาพ ความสามารถ ที่จะทำประโยชน์ให้กับสังคมได้  จึงคิดโครงการ”ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้กับชุมชน”ขึ้น  ด้วยการชักชวนผู้สูงอายุเหล่านี้ มาเข้าโรงครัววัด ทำห่อหมกหัวปลีออกขายในราคาถูก เพียงห่อละ 10บาทเท่านั้น   ซึ่งหัวปลีก็เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายมาก  ที่บ้านหางคลองมักจะปลูกกล้วยกันแทบทุกหลัง ก็ไปเก็บเอามาล้างหั่นซอย คลุกเคล้ากับพริกแกงและเครื่องเทศที่เตรียมไว้

*****วันนี้อาตมาใส่เนื้อไก่ด้วย แล้วห่อด้วยใบตองก่อนนำไปนึ่งประมาณ 20 นาที ก็จะได้”ห่อหมกวัดพลาย”ที่รสชาตจัดจ้าน หอมอร่อย ไปเป็นกับข้าวรับประทานกันแล้ว   “วันนี้ก็มียอดสั่งจองเข้ามาประมาณ 400 ห่อ  ส่วนรายได้เมื่อหักต้นทุนแล้ว ก็จะแบ่งให้กับผู้สูงอายุที่มาช่วยทุกคนเท่าๆกัน   นอกจากก่อให้เกิดความรักสามัคคีของคนในหมู่บ้านแล้ว  ยังเป็นการ ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้กับชุมชน สมกับเจตนารมย์ของ”มูลนิธิพลายชุมพล”อีกด้วย  ท่านที่สนใจอยากลองชิมห่อหมกหัวปลีวัดพลายชุมพล  สามารถโทรสั่งจองได้ที่ 061-8026666