4 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นพาณิชย์เศรษฐกิจ

รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดงาน “Satun Seafood Festival #3 และ Satun Fund Fair 2023” กิจกรรมส่งเสริมช่องทางการจำหน่ายอาหารซีฟู้ดภายในจังหวัดสตูล

*****สตูล..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวันชัย วราวิทย์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดงาน “Satun Seafood Festival #3 และ Satun Fund Fair 2023” กิจกรรมส่งเสริมช่องทางการจำหน่ายอาหารซีฟู้ดภายในจังหวัดสตูล และกิจกรรมส่งเสริมการค้าการลงทุนจังหวัดสตูล จัดที่ลานปากบาราวิวพอยท์ อ.ละงู โดยมี นายชาตรี ณ ถลาง รอง ผวจ.สตูล รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล นางสายช่อ อังศุพานิช พาณิชย์จ.สตูล นายสัมฤทธิ์  เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ.สตูล  พร้อมด้วยส่วนราชการต่างๆร่วมในพิธี

 

*****สำหรับการจัดงานดังกล่าว สำนักงานพาณิชย์จ.สตูล ร่วมกับอบจ.สตูล และหอการค้าจ.สตูล ได้มีการบูรณาการจัดงาน 2 งานขึ้นเพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการอาหารทะเลและผลิตภัณฑ์ อีกทั้งเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจ.สตูลให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่ พัฒนายกระดับขีดความสามารถผู้ประกอบการให้มีศักยภาพในการแข่งขันสู่สากล และเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จ.สตูล งานดังกล่าวมีปถึงวันที่ 18 มิถุนายน 2566  กิจกรรมภายในงานมีการจำหน่ายอาหารทะเล สินค้า OTOP ของที่ระลึก มีการให้บริการทางการเงิน แหล่งเงินทุนต่างๆ การประกันภัย และการออกร้านของบริษัทต่างๆ จำนวนมากกว่า 70 บูธ นอกจากนี้มีการแสดงดนตรีโฟล์คซอง การแสดงควงกระบองไฟ การแสดงโชว์โบโซ่บิดลูกโป่ง การโชว์ชุดพิเศษ ตลอดทั้งมีกิจกรรมส่งเสริมการขายทุกวัน และในงานมีการรณรงค์ให้ลดการใช้ถุงพลาสติกอีกด้วย

*****นายวันชัย วราวิทย์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จ.สตูลมีความอุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะทรัพยากรทางทะเล จึงทำให้จังหวัดสตูลมีอาหารทะเลที่สดและมีคุณภาพ อาหารทะเลที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสตูล เช่น ปู กั้ง หอยท้ายเพา กะปิ และอาหารทะเลแปรรูปอื่นๆ นอกจากนี้ จังหวัดสตูลยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก คาดว่าการจัดงานครั้งนี้มูลค่าการจำหน่ายสินค้าของผู้ประกอบการอาหารทะเล สินค้าชุมชนต่างๆ ประมาณไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท และมูลค่าการจำหน่ายจากห้างร้านค้าต่างๆ เช่น การจำหน่ายรถ การประกันภัย และร้านค้าอื่นๆ รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 8 ล้านบาท นับว่าเป็นการสร้างรายได้และกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน ให้กับคนสตูลเพิ่มขึ้นอีกช่องทางหนึ่งด้วย