6 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นพาณิชย์เศรษฐกิจ

พช.กระสังสุดปลื้ม เดินหน้าเติมพลัง ให้กำลังใจ กลุ่ม OTOP โครงการส่งเสริมศิลปาชีพอำเภอกระสัง หลังผ่านรอบรองชนะเลิศ Semi Final ระดับประเทศ

*****บุรีรัมย์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางพนิดา  อุระศิลป์  พัฒนาการอำเภอกระสัง  พร้อมด้วย นายตีรณ  ศิลาลาย นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ  ลงพื้นที่ติดตาม เติมพลัง ให้กำลังใจ กลุ่มทอผ้าพื้นเรียบโครงการศิลปาชีพ ตำบลลำดวน  โดยนางพันนี นะเรืองรัมย์  ประธานกลุ่มฯ และ  จ่าสิบเอกธีรยุทธ  ลาจันทะ ที่ได้รับมอบหมายจาก ร้อยโทสมมารท  สารมาท  รองหัวชุดปฏิบัติการโครงการส่งเสริมศิลปาชีพอำเภอกระสัง ร่วมให้การต้อนรับ  และนำเยี่ยมชมสถานที่ปลูกหม่อน  เลี้ยงไหม และทอผ้าไหม  และมีการติดตามและแจ้งผลการเข้ารอบการประกวดผ้าลายพระราชทานผ้าลายดอกรักราชกัญญา และงานหัตถกรรม โดย นางพันนี นะเรืองรัมย์  ส่งผ้าเข้าประกวด เป็นผ้าไหมมัดหมี่ลายดอกรักราชกัญญา  ประเภทผ้าไหมมัดหมี่ 2 ตะกอ ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ Semi Final ระดับประเทศ ของกรมการพัฒนาชุมชน

*****นางพนิดา  อุระศิลป์  พัฒนาการอำเภอกระสัง กล่าวว่า  กรมการพัฒนาชุมชน  ได้จัดประกวดผ้าลายพระราชทาน  ผ้าลายดอกรักราชกัญญาและงานหัตถกรรม  เพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ  เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ด้านการออกแบบเครื่องแต่งกาย  สิ่งทอและการอนุรักษ์ผ้าไทยให้เห็นเป็นที่ประจักษ์  ตลอดจนเพื่อพัฒนาศักยภาพไทยให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น  องค์ความรู้  และเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการต่อยอดสร้างรายได้เพิ่มให้กับชุมชน  ผ่านการประกวดผ้าลายพระราชทาน  เพื่อให้รายได้กลับสู่ชุมชนเป็นวงจรมหภาค  อีกทั้งเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ผู้สืบทอดภูมิปัญญาภาคไทย

*****พัฒนาการอำเภอกระสัง กล่าวอีกว่า   พช.กระสังปลื้มใจกับกลุ่ม OTOP  โครงการส่งเสริมศิลปาชีพอำเภอกระสัง ที่ผ้าประกวดลายดอกรักราชกัญญา เข้ารอบ Semi Final  ของกรมการพัฒนาชุมชน  ประกาศผลการประกวดผ้าลายพระราชทานลายดอกรักราชกัญญา และงานหัตถกรรม ระดับประเทศ  รอบรองชนะเลิศ (Semi Final) และรอการประกวดรอบชิงชนะเลิศ ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2566 นี้

*****ทั้งนี้ อำเภอกระสัง มีกลุ่มส่งผ้าเข้าประกวดที่ผ่านการคัดเลือกรอบรองชนะเลิศ  จำนวน 1 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทอผ้าพื้นเรียบโครงการศิลปาชีพ ตำบลลำดวน  โดย นางพันนี นะเรืองรัมย์  ส่งผ้าไหมมัดหมี่ลายดอกรักราชกัญญา  ประเภทผ้าไหมมัดหมี่ 2 ตะกอ กรมการพัฒนาชุมชนได้จัดประกวดผ้าลายพระราชทานผ้าลายดอกรักและงานหัตถกรรมเพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพของสมเด็จพระพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าศิริวรรณวรีนารีรัตน์ราชกัญญา ด้านการออกแบบเครื่องแต่งกาย  สิ่งทอและการอนุรักษ์ผ้าไทยให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ตลอดจนเพื่อพัฒนาศักยภาพไทยให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการต่อยอดสร้างรายได้เพิ่มให้กับชุมชนผ่านการประกวดผ้าลายพระราชทานเพื่อให้รายได้กลับสู่ชุมชนเป็นวงจรมหภาคอีกทั้งเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ผู้สืบทอดภูมิปัญญาภาคไทย

 คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ