ฮือฮา ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด เชื่อมีแม่นางไม้มาสิงสถิตหลังจากที่ต้นไม้งิ้วถูกตัดทอน ล้มนอนดินมานานนับปี แต่จู่ ๆ ก็ตั้งขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์

***แม่ฮ่องสอน..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โค้งสุดท้ายเย็นวันที่ 30 มิ.ย. ประชาชนชายหญิงที่อาศัยเขตรอยต่อระหว่าง หมู่บ้านคอนผึ้ง ต.แม่คะตวน อ.สบเมย และ หมู่บ้านห้วยสิงห์ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เดินทางนำธูปเทียนดอกไม้ น้ำแดง มาสักการบูชา ทาแป้งตามโคนต้นงิ้ว ต่างอธิษฐานขอเลขเด่น เลขเด็ดแม่นางไม้ ซึ่งเชื่อว่าสถิตอยู่กับต้นไม้งิ้วที่สูง 3-4 เมตร หลังจากที่ต้นไม้งิ้วดังกล่าวถูกตัดทอนล้มขอน นอนดินมานานนับปี แต่จู่ ๆ ก็ตั้งขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ ที่บริเวณทุ่งนา พื้นที่บ้านคอนผึ้ง ต.แม่คะตวน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

***นายสม  ตาไหล อายุ 64 ปี ราษฎรบ้านผาผ่า ต.แม่คะตวน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ดังกล่าว กล่าวว่า ตนเองอาศัยอยู่กระท่อมกลางนา ห่างจากต้นไม้งิ้วประมาณ 20-30 เมตร ก่อนหน้านี้ได้เคยฝันว่ามีหญิงสาวผมยาวคลุมถึงเข่าทาหน้าขาว มาขอนอน บอกว่าไม่มีที่อยู่ แต่ตนปฏิเสธ จนกระทั่ง  เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา ขณะที่ตนเองนั่งกินข้าวเที่ยงเสร็จ เวลาประมาณ 12.04-12.05   น. จู่ๆได้เกิดลมพัดวูบขึ้นมา  ตนมองเห็น ไม้งิ้วที่ถูกตัดทอนทิ้งไว้มานานนับปี ก็ค่อยๆ ขยับขึ้นจากดิน ทีละเล็กทีละน้อย ขณะที่ตนก็ลุ้นเอาใจช่วยเช่นกัน จนกระทั่งต้นไม้ตั้งตรงได้เอง ตนรู้สึกถึงความประหลาดใจอยู่มากว่าทำไม ไม้ที่ถูกตัดทอนล้มขอนมานานนับปีถึงมีชีวิตขึ้นมาได้

***หลังมีข่าวแพร่สะพัดออกไป ทำให้มีผู้คนและนักแสวงโชคเดินทางมาดูต้นงิ้วที่ตั้งขึ้นเองได้ พร้อมนำดอกไม้ธูปเทียน น้ำแดง มาสักการบูชา ขอโชคขอลาภ แต่ละคนก็มองหาเลขเด็ดและต่างก็เห็นเลขที่แตกต่างกันออกไป แต่ละคนที่มาไหว้ไม่มีใครบอกว่าเห็นเลขอะไรกันบ้างเพราะกลัวตัวเลขที่เห็นจะคลาดเคลื่อน ถือว่าดวงของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สอบถามแล้วส่วนใหญ่ได้อธิษฐานขอให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ขอให้มีโชคมีลาภ ให้มีปาฏิหาริย์ เหมือนไม้ที่ล้มแล้วลุกขึ้นมาได้ เป็นนิมิตรหมายที่ดี เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ถ้าได้โชคได้ลาภก็เหมือนการพลิกชีวิตให้ดีขึ้นต่อไปได้

ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์ / รายงาน