รายงานพิเศษ..

***สยามท้องถิ่นกินเที่ยว วันนี้ พากันผู้อ่านไปพบกับ ต้มเลือดหมูจิงจูฉ่าย ในตำนาน 30 ปี เปิดมาแล้ว 2 รุ่นยังครองใจลูกค้าแวะเวียนมารับประทานอย่างไม่ขาดสาย เครื่องแน่น น้ำซุปหวานหอม กินกับข้าวสวยตอนร้อนๆ อร่อยเด็ดเลยทีเดียว

***นั่นคือ ร้านสุภาโภชนา ตั้งอยู่เลขที่ 18-20 ถนนราชดำเนิน 1 ตำบลในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร หรือยู่ตรงข้ามกับโรงแรมกอโชคชัย

***ที่รู้จักกันในนามนายวสันต์  กุศลธรรมรัตน์  หรือ เฮียเซ้งต้มเลือดหมู รับช่วงสืบทอดการทำอาหารต้มเลือดหมูจากรุ่นพ่อ ขายมาแล้วนานกว่า 30 ปี เป็นที่ชื่นชอบของชาวจังหวัดกำแพงเพชร และ นักท่องเที่ยวที่จะแวะเวียนมาทานกันในทุกเช้าอย่างไม่ขาดสาย

***สูตรเด็ดต้มเลือดหมูที่นี่ จะเน้นน้ำซุปสูตรลับเฉพาะต้นฉบับ  น้ำต้มกระดูกเข้มข้นหวานหอม เครื่องในคัดแบบสดใหม่ทุกวัน ปริมาณใส่กันเยอะเห็นๆไม่หวงเครื่อง ทุกชามจัดเต็ม

***ที่สำคัญมีผักสมุนไพรจิงจูฉ่าย หรือชอบทานตำลึก สั่งได้ตามใจลูกค้า  จะปรุงรสแซ่บด้วยพริกป่น น้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาล ตามใจชอบ หรือจะซดน้ำแบบไม่ปรุงก็คล่องคอดี ยิ่งกินกับข้าวสวยตอนร้อนๆ อร่อยเด็ดเลยทีเดียว

***ส่วนลูกค้าชอบจะสั่งต้มเลือดหมูรวม หรือแยกเครื่องใน หมูสับล้วน หมูสไลด์อย่างเดียว สั่งเลือกได้ตามใจลูกค้า ได้เต็มถ้วยชามโต ราคาเพียง 40 บาท  ถ้าเพิ่มข้าวสวยที่เป็นข้าวหอมมะลิ หอมนุ่ม อีก 10 บาท

***เฮียเซ้ง บอกกับทีมข่าวว่า ตั้งแต่ในตำนานเปิดขายมาแล้วรุ่นพ่อกับแม่ ชามละ 15 บาท จากนั้นเมื่อท่านทั้งสองได้เสียไป จึงได้สานต่อการทำต้มเลือดหมูขายมาโดยตลอด ยาวนานกว่า 30 ปี

***ราคาขยับขึ้นเป็นชามละ 40 บาทตามวัตถุดิบ  ทุกชามเน้นเรื่องความอร่อย ความสะอาดของใหม่สดทุกวัน ล้างอย่างดีไม่มีกลิ่นคาว บวกกับน้ำซุปที่กลมกล่อมเข้ากัน จึงเป็นที่ยอมรับของลูกค้ามาจนถึงทุกวันนี้

***อีกทั้งยังมีข้าวขาหมู พร้อมผักดอก เป็นอีกเมนูเด็ดของทางร้าน เนื้อหมูที่นุ่มละลายในปาก กินคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวและข้าวสวยร้อนๆเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ให้เลือกรับประทาน

***ส่วนบรรยากาศภายในร้าน มีทั้งลูกค้ามานั่งรับประทานที่ร้าน และสั่งใส่ถุงกับไปทานที่บ้าน ซึ่งบริเวณหน้าร้านจะเห็นได้ว่า มีลูกค้ามายืนต่อแถวซื้อกันอย่างเป็นระเบียบ

***จากการสอบถามลูกค้ารายหนึ่ง บอกว่าเป็นลูกค้าขาประจำ ชอบในรสชาติความหอมน้ำซุป และเครื่องในไม่มีกลิ่นคาว และปริมาณราคาไม่แพง ทุกอย่างลงตัวหมด

***นักชิมทั้งหลายไม่ควรพลาดผ่านไปเมืองกล้วยไข่ลองไม่ชิมกันดู ร้านสุภาโภชนา จะเปิดขายตั้งแต่เวลา 06.00 น – 13.30 น.

วิเชียร สุนันทค์ณาภร/รายงาน