สวนดอนธรรมเฮือนกาฬสินธุ์ ขานรับนโยบายเปิดเมืองท่องเที่ยวผู้ว่าฯเมืองน้ำดำ หลังพิษโควิดคลี่คลาย จัดโปรโมชั่นพิเศษ กิน นอน เที่ยว และชมสวนเกษตรเนื้อที่กว่า 50 ไร่ อาหารพื้นบ้านเมนูอร่อยยังคงราคาเดิม

*****กาฬสินธุ์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังสถานการณ์โควิด-19  เริ่มคลี่คลายลง  ร้านอาหารหลายแห่งใน จ.กาฬสินธุ์  เริ่มปรับปรุงร้านค้าจุดบริการลูกค้า เตรียมรับการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว ที่บรรยากาศน่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง  โดยเฉพาะร้านอาหารชั้นนำอย่างร้าน “สวนดอนธรรมเฮือนกาฬสินธุ์”  ของนายโชฏึก  คงสมของ  หรือลุงโช  สถานที่พัก ร้านอาหารอร่อยชื่อดังกลางป่าธรรมชาติ  ที่เงียบเหงามาเกือบ 3 ปี  ได้เตรียมความรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มกำลัง  หลังสัญญาณดี ๆ จาก ศบค. ที่จะปรับพื้นที่สีเขียวทั้งประเทศ  เป็นอีกความหวังของผู้ประกอบการที่อยากให้การท่องเที่ยวและเศรษฐกิจฟื้นขึ้นโดยเร็ว

*****นายโชฎึก  คงสมของ หรือลุงโช กล่าวว่า  3 ปีที่ผ่านมาเป็นสถานการณ์ที่ย่ำแย่มากหนักกว่าทุก ๆ ครั้งที่เกิดสถานการณ์วิกฤต  แม้พิษโควิดกระทบเป็นวงกว้าง  ยาวนาน  ข้อดีก็ยังมีคือได้อยู่กับพื้นที่มากขึ้น  มีเวลาที่จะปรับปรุงห้องพัก โซนร้านอาหาร  ได้มีเวลาปลูกต้นไม้ ซึ่งเป็นไม้ผล สวนไผ่ และปลูกป่าเพิ่ม  จนกระทั่งตอนนี้ทำให้ภายในร้านสวนดอนธรรมเฮือนกาฬสินธุ์     บรรยากาศร่มรื่น  มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้ต่าง ๆ มากมาย  รวมถึงการปรับปรุงห้องพัก  ร้านอาหาร  ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทั้งแม่ครัว เด็กเสิร์ฟ และคนงานในร้านมีการจ้างปกติ  ไม่ลดค่าแรง  แต่หน้าที่ปรับเปลี่ยนไป เพื่อช่วยพยุงร้านอาหารแห่งนี้ให้สวยงามสมบูรณ์แบบ เพื่อกลับมารับลูกค้าอีกครั้ง

*****เจ้าของร้านอาหารชื่อดังกล่าวอีกว่า  นอกจากเมนูอาหารพื้นถิ่นอีสานรสชาติดั้งเดิม  ที่มีจำหน่ายในราคาปกติ  เมนูเด็ดทั้งลาบปลาตะเพียน  ทอดปลาเนื้ออ่อน  ต้มไก่บ้าน ซุปหน่อไม้ และอาหารตามฤดูกาลอย่างก้อยไข่มดแดง  พร้อมที่จะให้บริการลูกค้าเหมือนเดิม  ทั้งยังมีที่พักนอนเฮือนอีสานโบราณ ท่ามกลางป่าไม้ธรรมชาติที่ร่มรื่น ซึ่งในช่วงนี้หน่อไม้ออกเยอะมาก อยากให้นักท่องเที่ยวแวะมาเก็บหน่อไม้  ชมธรรมชาติในสวนกัน  ซึ่งห้องพักได้รีโนเวทใหม่ ให้ทันสมัยแต่เรียบง่าย มาได้ทั้งแบบหมู่คณะ รองรับ 40 คน งานจัดเลี้ยงได้มากกว่า 300 คน  รวมถึงการจัดประชุม อบรม และการสัมมนาต่าง ๆ ที่พร้อมบริการอย่างเต็มรูปแบบ

*****สำหรับสวนดอนธรรมเฮือนกาฬสินธุ์  เป็นร้านอาหารพื้นบ้านอีสาน  ตั้งอยู่ที่บ้านสะอาดใต้  ตำบลเหนือ  อำเภอเมือง  จังหวัดกาฬสินธุ์  มีเนื้อที่กว่า 50 ไร่  แบ่งสัดส่วนเป็นพื้นที่ปลูกป่า  บ้าน ห้องพัก ร้านอาหาร  โซนห้องประชุมสัมมนา  และแบ่งสัดส่วนปลูกข้าว ไม้ยืนต้น ไม้ผลและพืชกินได้หลากหลายชนิด  ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินและปั่นจักรยานเที่ยวชมบรรยากาศที่ร่มรื่นในป่าเขียวชอุ่มภายในสวน  และสามารถเก็บผลผลิตต่าง ๆ มารับประทานได้ด้วย

      สมบูรณ์ นาสาทร/รายงาน