8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsการเมืองข่าวเด่น

“วรวุฒิ” ลั่นชาติพัฒนากล้ายืนหนึ่งหนุนเศรษฐกิจสายมู ดันพระเครื่องไทยเป็น ซอฟท์พาวเวอร์ สร้างรายได้เข้าประเทศ

*****กรุงเทพฯ..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์  หรือ อุ๊ กรุงสยาม ผู้บริหารชมรมพระเครื่องสุขสยาม และผู้ก่อตั้งเว็ปไซต์ www.uamulet.com จัดเสวนามองอย่างเซียน “ทิศทางวงการพระเครื่องปี 66” ที่ชมรมพระเครื่องสุขสยาม ไอคอนสยาม โดยเชิญเซียนพระชั้นนำของเมืองไทย ได้แก่ นายธนัท ชัยวชิรศักดิ์ หรือ นัทแฟนพันธุ์แท้ พูดในหัวข้อ “จตุคามรามเทพ ความนิยมของพ่อจตุคาม จะกลับมาหรือไม่อย่างไร” นายกฤษฎา ไทยสำราญ หรือ ต้อม นครสวรรค์ พูดในหัวข้อ “พระสมเด็จซื้อขายกันร้อยล้านจริงหรือไม่” นายซิยี่ เจสัน ชาวจีนที่ชื่นชอบสะสมพระเครื่อง และเปิดศูนย์พระเครื่องในไทย พูดในประเด็น ทิศทางตลาดพระเครื่องไทยในประเทศจีน” โดยงานนี้ ได้เชิญนายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า ผู้ผลักดันแนวคิดเศรษฐกิจสายมู สู่นโยบายพรรคการเมือง มาพูดในหัวข้อ “Soft Power พระเครื่อง”ด้วย

*****นายวัชรพงศ์ กล่าวว่า ชมรมพระเครื่องสุขสยาม แม้จะเป็นชมรมเล็ก แต่จากความเปลี่ยนแปลงในวงการพระเครื่อง ที่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ก็สามารถเชื่อมสู่ระบบใหญ่ได้ และต่อไปจะมีการออกบัตรรับรอง (ใบเซอร์) พระเครื่องต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีการช่องทางการสื่อสาร สร้างการรับรู้ทางผลิตภัณฑ์ที่จะเจาะตลาดต่างประเทศ ที่มีโอกาสเติบโตได้อีกมาก หากมีการรักษามาตรฐาน และไม่มีการประโคมข่าวโจมตี

*****นายธนัท กล่าวว่า ถ้าถามว่าจตุคามรามเทพ จะกลับมาหรือไม่นั้น ต้องบอกว่า โดยหลักเศรษฐกิจแล้วในปี 2549 – 2551 เป็นช่วงที่ องค์พ่อจตุคามได้รับความนิยมสูงที่สุด ทำให้มีการสร้างของใหม่ออกมามาก ส่งผลให้อุปสงค์อุปทานไม่เสถียร อย่างไรก็ตามในช่วงสถานการณ์โควิด ในขณะที่ทุกอย่างทั่วโลกหยุดชะงัก ราคาของอย่างอื่นตกหมด แต่พระเครื่องราคาขึ้นถึง 80% และในส่วนขององค์พ่อจตุคาม ราคาขยับตั้งแต่ช่วงก่อนโควิดเล็กน้อยและขยับขึ้นเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากมีฐานเดิมที่ดี ทั้งนี้ในปี 2550 เศรษฐกิจมวลรวมขององค์พ่อจตุคามสูงถึง 28,000 ล้าบาท และจากนี้ไปราคาจะไม่มีทางตกลง ถ้าไม่ได้สร้างออกมามากมายหรือมีการประโคมข่าวในแง่ร้ายเหมือนในอดีต

*****ด้านนายเจสัน ฟางซิยี่ นักธุรกิจจีน ให้ข้อมูลว่า โดยส่วนตัวสนใจสะสมพระเครื่องไทยมากว่า 15 ปีแล้ว โดยเริ่มสะสมจากวัดหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี, หลวงปู่หมุม วัดบ้านจาน จ.สุรินทร์, หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง, แปะโรงสี จ.ปทุมธานี , กุมารทองหลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม จ.นครปฐม, หลวงพ่อรวย วัดตะโก จ.อยุธยา ฯลฯ และเป็นคนแรกที่เปิดร้านจำหน่ายพระเครื่องไทยที่มณฑล กุ้ยโจว จากนั้นได้เปิดร้านจำหน่ายพระเครื่องทั้งออนไลน์และมีหน้าร้านทั้งในประเทศไทยและจีนด้วย

***** “ขณะนี้คนจีนไม่น้อยกว่า 10 ล้านคนมีความสนใจในพระเครื่องไทย และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีการซื้อขายผ่านช่องทาง แอพฯ เถาเป่า และติ๊กตอก ซึ่งตนเองก็มีรายได้จากการหาพระเครื่องไทย ไปให้คนจีนเช่าและสะสม อย่างน้อยเดือนละไม่ต่ำกว่า 7-10 ล้านบาท ส่วนตัวเริ่มต้นจากสนใจ แป๊ะโรงสี จ.ปทุมธานี เช่ามาราคาหลักล้านบาทแต่ตอนนี้มีคนจีนมาติดต่อขอเช่า ให้ราคาสูงถึงกว่า 10 ล้านบาท แต่ตนก็ยังไม่ตัดสินใจที่จะปล่อย”นายเจสัน กล่าว

*****ด้านนายวัชรพงศ์ กล่าวเสริมว่า จากข้อมูลพบว่าปีนึงมีชาวจีนมาซื้อพระเครื่องจากไทยถึงหลักพันล้านบาท แต่เดิมคนจีนจะไม่รู้จักพระเครื่องไทยมากนัก แต่เมื่อมีการเผยแพร่ข้อมูลทางโซเชียลมีเดียมากขึ้น เริ่มมีการตื่นตัวและนิยมหาพระเครื่องไทยมาสะสม และตลาดจีนมีโอกาสโตเยอะมากในหลาย ๆ เรื่อง

*****นายวรวุฒิ กล่าวว่า พรรคชาติพัฒนากล้า มีนโยบายเศรษฐกิจเฉดสี หาเงินเข้าประเทศ 5 ล้านล้านบาทในไม่เกิด 5 ปีข้างหน้า ซึ่งเศรษฐกิจสายมู คือเศรษฐกิจเฉดสีขาว ที่จะให้งบประมาณพัฒนาสถานที่ศักดิ์สิทธิ จังหวัดละ 1,000 ล้านบาท ซึ่งจะถือว่าเป็นตัวที่เข้ามาช่วยหารายได้เข้าประเทศ

*****นายวรวุฒิ กล่าวว่า เรื่องของสายมู คนรุ่นใหม่หรือบางคนอาจมองเป็นเรื่องงมงาย หรือไสยศาสตร์ แต่ความจริงแล้วเป็นเรื่องที่มีประโยชน์มาก เพราะพระเครื่องอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนานทำหน้าที่เป็นจิตแพทย์ ช่วยให้สังคมไม่เครียดมากและมีความหวัง บางครั้งอาจมีความย่ำแย่ หดหู่แต่เมื่อไปไหว้พระแล้วสิ่งเหล่านี้ก็ช่วยบรรเทาจิตใจได้ นอกจากนี้ยังมองว่า วัตถุมงคลขอไทย ยังสามารถถอดแบบพิมพ์ให้สวยงามกว่าก็ได้ แต่ทั้งนี้สิ่งที่ประเทศอื่นไม่สามารถทำได้เหมือนไทย คือเรามีพระเกจิอาจารย์ ทำพิธีปลุกเสกทำให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์ ขลัง มีพุทธคุณด้านต่างๆ ซึ่งไม่มีประเทศใดสู้ได้และเป็นจุดแข็งที่จะเพิ่มมูลค่าพระเครื่องของไทย สิ่งสำคัญคือเราจะต้องบอกเรื่องราวได้ว่า พระแต่ละองค์มีประวัติและพุทธคุณแตกต่างกันอย่างไร รวมทั้งเราจะมีการออกใบรับรองกำกับว่าเป็นของแท้ผ่านการปลุกเสก และต้องมีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งถ้าหากยึดแนวทางนี้เชื่อว่าไม่เฉพาะประเทศจีนเท่านั้นที่จะเป็นลูกค้ารายใหญ่ของไทยแต่ประเทศอื่นๆในเอเชียก็จะให้ความสนใจพระเครื่องของไทยเช่นเดียวกัน และเชื่อว่าหากเราพัฒนาให้ดี ไทยก็จะเป็นผู้นำในการสร้างวัตถุมงคลของโลกได้อย่างแน่นอน

*****”อย่างโควิดเศรษฐกิจซบเซา เสียหายทั้งประเทศ แต่ปรากฏว่าที่จ.นครศรีธรรมราช กลับมีเที่ยวบินวันละ 52 เที่ยวไปลง คนไปไหว้ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ซึ่งก็ไม่ทำให้เฉพาะวัดเท่านั้นที่มีรายได้ แต่ยังทำให้ พ่อค้าแม่ค้าบริเวณโดยรอบค้าขายอยู่ในบริเวณใกล้เคียงมีรายได้ 4-5 แสนบาทต่อเดือน และยังทำให้สินค้า OTOP ของชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวหายดิบขายดีไปด้วย และคนที่ไปก็ไปหาของอร่อยทานอีกทำให้มีรายได้กระจายไปทุกภาคส่วนของจังหวัด ดังนั้นความศรัทธาพาให้คนเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัด ซึ่งต้องยอมรับว่า เศรษฐกิจสายมู เป็นซอฟท์พาวเวอร์อย่างแท้จริง” นายวรวุฒิ กล่าว

*****นายวรวุฒิ กล่าวด้วยว่า เรื่องของวัตถุมงคล เป็นซอฟท์พาวเวอร์ที่ต่างชาติไม่มี และไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ เนื่องจากเรามีเกจิอาจารย์และพิธีพุทธาภิเษก ซึ่งราคาคนละเรื่อง เพราะมีเรื่องราวและคอนเทนท์กำกับ เชื่อว่า จาก 10 ล้านคนจะขยายเป็น 100 ล้านคนได้แน่นอนไม่เกิน 2 ปี แต่ต้องทำสตอรี่เป็นภาษาจีน เพื่อพัฒนาวงการพระเครื่องได้อีกมหาศาล แต่ทั้งก็ต้องมีมาตรฐานด้วยการออกใบรับรอง เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจว่าเป็นของแท้โดยอาจจะเชื่อมต่อจากเว็ปไซต์ที่มี

*****ด้านต้อม นครสวรรค์ กล่าวว่า มีคนถามเยอะมากว่าพระสมเด็จราคาร้อยล้านจริงหรือไม่ ทั้งนี้ก็ต้องดูว่า พระสมเด็จองค์นั้นสมควรแก่ราคาหรือเปล่า ซึ่งจริง ๆ แล้วราคาพระสมเด็จบางองค์สูง 150 – 300 ล้านบาทแต่เจ้าของไม่ขาย เพราะเป็นองค์ตำนานมีไม่เกิน 10 องค์ในประเทศไทย พระเป็นทรัพย์สินที่จับต้องได้ โดยที่เราไม่ได้คิดไปเองว่าแพง หลายคนพร้อมจ่ายเงินเป็นร้อยล้านอีกหลายท่าน และเขารอว่าเขาชอบหรือเปล่า พระเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน และราคาขึ้นมากกว่าราคาทอง และโดยส่วนตัวก็ภูมิใจกับคำว่าเซียนพระ

*****ส่วนนายวัชรพงศ์ กล่าวเสริมว่า ตนก็ภูมิใจในความเป็นเซียนพระ เนื่องจากได้มีโอกาสศึกษาเรื่องราว ซึ่งพระแต่ละองค์จะมีเรื่องราวที่แตกต่างกันไป และถ้าเป็นพระเก่าแก่จริง ๆ จะมีเพียงไม่กี่องค์ซึ่งหายากมาก บางองค์มีอายุนับพันปี คุณค่าของพระเครื่องเป็นเรื่องของจิตใจและคนที่พร้อมซื้อเพื่อสะสมมี ดังนั้นตลาดพระเครื่องจึงไม่มีวันซบเซา และมีโอกาสพัฒนาได้อีกมาก