ทต.หาดงิ้วเมืองอุตรดิตถ์ จัดงานสืบสานประเพณี “ลอยกระทง ยลวิธี แข่งเรือหลวงพ่อไซร้“ อนุรักษ์ฟื้นฟูประเพณีแข่งเรือพาย แขวนโคมไฟยักษ์ 5 ดวง โคมไฟขนาดเล็กอีกกว่า 1 หมื่น

*****อุตรดิตถ์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสหวิช  อภิชัยวิศรุตกุล รอง ผวจ.อุตรดิตถ์ ประธานเปิดงานสืบสานประเพณี “ลอยกระทง ยลวิธี แข่งเรือหลวงพ่อไซร้“  ครั้งที่ 1 ที่บริเวณท่าน้ำวัดหาดงิ้ว ต.หาดงิ้ว อ.เมืองอุตรดิตถ์ เมื่อเวลา 09.09 น.วันที่ 6 พ.ย. 65 โดยมีนางประภัสสร อภิชัยวิศรุตกุล รองนายกเหล่ากาชาดอุตรดิตถ์ นายชลาวุธ บุญเกตุ  ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์กล่าวรายงาน และ นายเฉลียว ลาบรรเทา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหาดงิ้ว กล่าวต้อนรับ พร้อมตัวแทนจาก สำนักงาน ททท.แพร่ –อุตรดิตถ์ /คณะผู้บริหาร /สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลหาดงิ้ว ./.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชน ร่วมงานพร้อมพียงกัน

*****นายเฉลียว ลาบรรเทา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหาดงิ้ว เปิดเผยว่า การจัดงานประเพณีลอยกระทงยลวิถี แข่งเรือหลวงพ่อไซร้ ฟื้นฟูประเพณีที่หายไปกว่า 58 ปี เพื่อสืบสาน รักษา วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม และต่อยอดสู่การท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน บริเวณสะพานพระพุทธบาทสี่รอย  ข้ามแม่น้ำน่าน และ ตลอดริมฝั่งแม่น้ำน่าน ท่าวัดหาดงิ้ว ในลักษณะอุโมงค์โคมไฟประทีป เพื่อ “สืบสานประเพณีลอยกระทงและถวายเป็นพุทธบูชา” ประจำปี 2565และ เป็นครั้งแรกของจังหวัดอุตรดิตถ์ ภายในงานได้มีการแขวนโคมไฟประทีปยักษ์ จำนวน 5 ดวง 5 สี คือ สีเหลือง เขียว ฟ้า ชมพู และ ม่วง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 เมตร ความสูงรวมส่วนหาง 3.5 เมตร เป็นความตั้งใจของพี่น้องชาวตำบลหาดงิ้ว ที่นำโคมไฟประทีปขนาดใหญ่ ขึ้นแขวนกลางสะพานพระพุทธบาทสี่รอย ซึ่งข้ามแม่น้ำน่าน ที่ไหลผ่านกลางตำบล สลับกับโคมไฟขนาดเล็กอีกกว่า 1 หมื่นดวง รวมระยะทางประมาณ 500 เมตร

*****หากประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาเที่ยว จะได้พบกับแสงสีเสียง โคมลอยไฟยักษ์ ที่สว่างไสวอย่างสวยงามภายในงาน และจะมีการถวายโคมเป็นพุทธบูชา เพื่อความเจริญรุ่งเรืองและสิริมงคล ซึ่งงานจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4-8 พฤศจิกายน 2565 ที่ท่าน้ำวัดหาดงิ้ว อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ภายในงานมีมหรสพให้ชมฟรีตลอดงาน หลังจากมีพิธีเปิดงานแล้ว ผู้ร่วมงาน ยังได้ปล่อยโคมไฟลอย  5 ดวง พร้อมชมการแข่งขันเรือยาว ประเพศ 5 ฝีพาย และ 12 ฝีพาย ซึ่งคู่แรก ที่ไม่ลงแข่งกันมากว่า 58 ปี ระหว่าง เรือเจ้าแม่พรายแก้ว วัดช่องลม กับเรือเจ้าแม่ตะเคียนทอง วัดหาดงิ้ว และคู่อื่นอีก กว่า  11 รำ  ผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัล ประเพศ 5 ฝีพาย โครงการยลวิถี น่านนที อนุรักษ์ฟื้นฟูประเพณีแข่งเรือพาย อีกด้วย

ประสิทธิ์  ผึ้งสุข/รายงาน