กระทรวงวัฒนธรรมได้ดำเนินการคัดเลือกจากทั่วทั้งประเทศ

*****อุตรดิตถ์..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายผล ดำธรรม  ผวจ.อุตรดิตถ์  พร้อมด้วยนายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ และ นายเจษฎา ศรุติสุต นายกเทศมนตรีตำบลศรีพนมมาศ ผู้นำชุมชน เดินทางไปรับรับโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 25 พ.ย.64  โดยมีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.กระทรวงวัฒนธรรม  ดร. ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และผู้บริหารสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมเป็นเกียรติและให้กำลังใจชุมชน

*****นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า เมืองลับแลได้รับคัดเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรม เป็น 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ ของประเทศไทย ที่มีเอกลักษณ์ อัตลักษณ์  มีวัฒนธรรมที่โดดเด่น มีการสืบสาน รักษา และต่อยอดทุนทางวัฒนธรรม สามารถเชื่อมโยงสู่การท่องเที่ยวชุมชน และการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม สร้างความสุข สร้างความภูมิใจ สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กับประชาชนในชุมชน สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาทุนทางวัฒนธรรม สร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และพัฒนาชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน ด้วยศักยภาพ ทรัพยากร และความพร้อมดังกล่าวข้างต้น กระทรวงวัฒนธรรม จึงได้ออกประกาศกระทรวงวัฒนธรรม ฉบับลงวันที่ 3 กันยายน 2564 ประกาศผลคัดเลือกให้ชุมชนคุณธรรมเมืองลับแล เป็น 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี”

*****โดยมีศักยภาพและความพร้อมด้านการท่องเที่ยวในทุกมิติ ทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ 1. การบริหารจัดการชุมชน 2. อัตลักษณ์และลักษณะที่มีความโดดเด่นของชุมชนที่แตกต่างจากที่อื่น 3. ด้านสถานที่ท่องเที่ยวของชุมชน 4. ด้านการบริการท่องเที่ยว 5. ด้านอาหาร และ 6. ด้านผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น/ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (CPOT) ท่านสามารถเข้ามาท่องเที่ยวและเยี่ยมเยือนผ่านแอพพลิเคชัน “เที่ยวเท่ ๆ เสน่ห์เมืองไทย” ของกระทรวงวัฒนธรรม หรือสามารถมาเที่ยวในพื้นที่จริงได้ตามจุดเช็คอิน กิน เที่ยว พัก และของฝาก เมืองลับแล ที่ทางชุมชนและจังหวัดได้ประชาสัมพันธ์และเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว เช่น ประตูเมืองลับแล ถ้ำลับแล พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวนลับแล ถนนวันวานเมืองลับแล ร้านม่อนลับแล วัดพระแท่นศิลาอาสน์ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดดอนสัก บ้านเจ้าพระยาสุรสีห์วิสิษฐศักดิ์ ลับแลเกสเฮ้าส์ ถนนข้าวแคบ ถนนของกิน เป็นต้น

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข/รายงาน