ข่าวอปท.

ระนองจับแรงงานเมียนมาลักลอบนำปลาเข้าไทย

ระนอง ( 10 ก.ย.63) เวลา 16.00 น. นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานแถลงการจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาแอบลักลอบเข้าไทยนำปลามาขาย โดยศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง มี น.อ.ณัฎฐ์ จรัสกุล หัวหน้าศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดระนอง บูรณาการร่วมกับศรชล.และ ตม.ระนอง ได้ออกตรวจลาดตะเวนแนวพื้นที่น่านน้ำชายแดนไทย-เมียนมาตามมาตรการป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของชาวเมียนมาเพื่อป้องกันโควิด-19

ทั้งนี้ ขณะลาดตระเวนมาถึงแนวร่องน้ำปากร่องแม่น้ำกระบุรีตรงข้ามกับเกาะสนประเทศเมียนมาตรวจพบเรือประมงหัวโทง ประกอบเครื่องยนต์ติดท้ายต้องสงสัยเดินทางมาจากน่านน้ำเมียนมา เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอเข้าทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบชาวเมียนมา จำนวน 2 คน (ชาย 1 หญิง 1) ไม่มีบัตรประจำตัวมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ จึงนำตัวมาทำการสอบสวน

จากการสอบถามผ่านล่ามทราบว่าเป็นชาวบ้านหมู่บ้านเกาะตะโลงโตงโตง อ.เมือง จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมาเดินทางนำปลาที่ตนทำการประมงได้ฝั่งจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา มาขายให้กับกลุ่มนายทุนที่แพปลาในจังหวัดระนอง โดยภายในเรือพบอวนจำนวนหนึ่งและปลาที่บรรจุไว้ในลังจำนวน 4 ลัง ประมาณ 300 กก.เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำเข้าสัตว์น้ำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตนำส่ง ตม.จังหวัดระนองเพื่อดำเนินคดีและเข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนกฎหมายและขั้นตอนตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ต่อไป

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดระนองได้เน้นย้ำถึงมาตรการต่างๆที่ต้องเฝ้าระวังเข้มพื้นที่ชายแดนด้านระนอง-เกาะสอง รวมถึงขอความร่วมประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ด้วย