28 กุมภาพันธ์ 2024
Latest:
update newsกีฬาข่าวเด่น

นายก อบจ.กำแพงเพชร แถภลงจัดปั่นพิชิต”ช่องเย็น”นักปั่นทั่วประเทศแห่สมัครเพียบ!

*****กำแพงเพชร..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร นายสบธนา อั๋นประเสริฐ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย ว่าที่ร้อยตรีหญิงสุลิสา นานใส ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์นายปัณยา ประดาพล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปางตาไวและนายศุภชัย ศรีงาม นายกสมาคมกีฬาจักรยานชากังราวกำแพงเพชร ร่วมแถลงข่าวการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพและแข่งขัน “ รวมพลังน่องท่องช่องเย็น” ณ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร ในวันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์2567 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง

***** นายสุนทร  กล่าวว่า ที่ผ่านมาองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชรได้ให้ความสำคัญในกิจกรรมทางด้านกีฬาค่อนข้างที่จะหลากหลาย ทั้งสนับสนุนการแข่งขันกีฬาขั้นพื้นฐานในระดับหน่วยงานสถานศึกษา ได้แก่การแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาประจำปี การแข่งขันกีฬาสู่ความเป็นเลิศ คือการแข่งขันกีฬาเยาวชนและกีฬาแห่งชาติที่ผ่านมา เพราะถือว่าการกีฬาดังกล่าวจะเป็นการพัฒนาเด็กเยาวชนตลอดจนประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง

*****สำหรับการจัดกิจกรรม ปั่นจักรยานท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ และแข่งขัน “รวมพลังน่องท่องช่องเย็น’66” นั้น องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ได้ร่วมกับอุทยานแห่งชาติแม่วงก์  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย องค์การบริหารส่วนตำบลปางตาไว สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกำแพงเพชร และ สมาคมกีฬาจักรยานชากังราวกำแพงเพชร ที่ได้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมสุขภาพและประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและโดดเด่นทางภูมิประเทศของจังหวัดกำแพงเพชร และถือว่าเป็นหนึ่งในรายการที่ประชาชนทั้งในและต่างจังหวัดได้ให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นการท้าทายที่วัดใจนักปั่นจากทั่วประเทศกับระดับความสูงกว่า1800เมตร และที่สำคัญได้รับการเห็นชอบจากสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์กับการจัดกิจกรรมดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

*****นายสบธนา กล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กิจกรรมนี้ตรงกับยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวไร้คาร์บอน ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม และอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดกำแพงเพชรที่มีอัตลักษณ์โดดเด่น มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาสัมผัสยอดช่วงเย็นอย่างต่อเนื่อง กิจกรรมนี้จึงถือว่าเป็นส่วนที่จะประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดกำแพงเพชรได้เป็นอย่างดีและททท.สำนักงานสุโขทัยจึงได้มีการจัดทำเสื้อเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวกำแพงเพชรเมืองรองไว้มอบให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวอีกด้วย

*****ด้าน ว่าที่ร้อยตรีหญิงสุลิสา นานใส กล่าวว่า เส้นทางที่ใช้ในการแข่งขันจะเป็นเส้นทางลาดยางตลอดระยะทางกว่า 30 กิโลเมตรจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม รวมถึงสังคมพืช ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบเขาและอุณหภูมิที่จะลดลงทีละ 1 องศาเมื่อความสูง 100 เมตร ไปจนถึงหลักกิโลเมตรที่93 มีระดับความสูง1,880 เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนสถานที่รองรับสำหรับผู้ที่จะกลางเต็นท์นอนก็มีอย่างพียงพอ

*****ส่วนนายปัณยา ประดาพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ตนได้เตรียมเจ้าหน้าที่ดูแลอำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัยตามเส้นทางรวมถึงหน่วยปฐมพยาบาล มีผู้ชำนาญการเฉพาะทางคอยดูแล ช่วยเหลือแก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขันกรณีหากเกิดอุบัตอเหตุได้อย่างทันท่วงที ขณะที่นายศุภชัย ศรีงาม กล่าวปิดท้ายว่า แม้รายการนี้จะมียอดผู้สมัครจากทั่วประเทศมากกว่าจำนวนที่กำหนด สิ่งที่ทุกฝ่ายจะดำเนินการต่อไปคือทำอย่างไรให้ทุกคนมีความประทับใจเให้มากที่สุด พราะในไม่อีกกี่เดือนข้างหน้าจังหวัดกำแพงเพชรจะมีการจัดปั่นจักรยานรองรับอยู่อีกหลายรายการ โดยเฉพาะการ”ปั่นรวมพลังน่องท่อง2อุทยาน” ขึ้นสู่ช่องเย็นอีกครั้งในปลายฤดูกาลนี้