28 กุมภาพันธ์ 2024
Latest:
update newsข่าวเด่นศาสนา-วัฒนธรรม

คณะสงฆ์จ.แพร่และประชาชนจ.แพร่ จัดพิธีต้อนรับพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชแต่งตั้งพระเมธีวชิรธรรม เป็น “ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดแพร่”

*****แพร่..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 7 ก.พ.67 ที่พระอุโบสถวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง จ.แพร่ คณะสงฆ์และประชาชน จ.แพร่ จัดพิธีต้อนรับพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช แต่งตั้งพระเมธีวชิรธรรม เป็น “ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดแพร่” และพระครูบัณฑิตานุกูล เข้ารับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดแพร่ ตามมติมหาเถรสมาคม ในการประชุมครั้งที่ 28/2566 เมื่อวันที่ 30 พ.ย.66 โดยมีพระราชเขมากร เจ้าคณะ จ.แพร่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายชุติเดช มีจันทร์ ผวจ.แพร่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

*****ในพิธีพระเมธีวชิรธรรม รองเจ้าคณะอ.เมืองแพร่ จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พิธีสงฆ์ พระเมธีวชิรธรรม ถวายสักการะแด่พระเดชพระคุณพระราชเขมากร นายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ อ่านพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชแต่งตั้งที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดแพร่ จากนั้น พระครูบัณฑิตานุกูล เจ้าคณะอ.ลอง เข้ารับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดแพร่ และพระครูสิริสุเมธากร เข้ารับคำสั่งแต่งตั้งเป็นผู้รักษาการแทนเจ้าคณะอำเภอลอง

*****ขณะเดียวกันพระเมธีวชิรธรรม  รองเจ้าคณะอ.เมืองแพร่  เจ้าอาวาสวัดวัดพระธาตุดอยเล็ง  ได้รับพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดแพร่    โดยพระเดชพระคุณพระพรหมโมลี  กรรมการมหาเถรสมาคม  รักษาการเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ  เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ  ภาษีเจริญ กรุงเทพ  เมื่อวันที่ 6  กุมภาพันธ์ 2567ที่ผ่านมาก จากนั้นวันที่ 23 มีนาคม 2567 จะอัญเชิญขึ้นไปบนพระธาตุดอยเล็งต่อไป

*****ส่วนพระครูบัณฑิตานุกูล เจ้าคณะอ.ลอง จะอัญเชิญไปที่วัดดงลาน อ.ลอง ในวันที่ 8 ก.พ. 67 พร้อมกันนี้มีพุทธศาสนิกชน ศิษยานุศิษย์ได้ร่วมถวายการต้อนรับและถวายมุทิตาสักการะเป็นจำนวนมาก ณ พระอุโบสถวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง