18 มิถุนายน 2024
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

สุดอาลัย มะเร็งลำไส้ใหญ่คร่าชีวิต “ผู้ว่าหมูป่า” หลังเข้ารับการรักษาตัวที่รพ.ศิริราชตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค. 66 กระทั่งเย็นวันนี้ (21 มิ.ย.)ท่านสิ้นใจอย่างสงบ

*****ปทุมธานี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการเปิดเผยจากคนใกล้ชิดจากนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี หรือ”ผู้ว่าหมูป่า” ว่าหลังจากที่นายณรงค์ศักดิ์ ผู้ว่าฯ เข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ที่ รพ.ศิริราช เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2566 และล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2566 เวลา 17.52 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ก็ได้สิ้นใจอย่างสงบ สร้างความโศกเศร้าและเสียใจกับครอบครัวและผู้ใหญ่ในสายงานรวมทั้งบุคคลต่างๆและประชาชนที่ทราบข่าว ส่วนรายละเอียดหมายกำหนดการต่างๆยังคงต้องรอทางครอบครัวของท่านก่อนและต้องเตียมเอกสารต่างๆเพื่อส่งไปยังกระทรวงมหาดไทย โดยจะมีการจัดงานพิธีที่วัดพระศรีมหาธาตุ วรมหาวิหาร บางเขน กรุงเทพมหานคร ในวันพรุ่งนี้ (22 มิถุนายน 2566)

*****ขณะที่ข้อมูลจาก วิกิพิเดีย บันทึกประวัติ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2508 ที่อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นบุตรใน 4 คนของประสานและนวลจันทร์ โอสถธนากร บิดาของณรงค์ศักดิ์เป็นอดีตทหารเสนารักษ์ประจำค่ายจักรพงษ์ จังหวัดปราจีนบุรีก่อนจะเปลี่ยนมาเปิดร้านขายยาบริเวณถนนลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร โดยประสานได้ดำเนินการเลี้ยงบุตรรวมถึงณรงค์ศักดิ์แบบทหารเพื่อให้มีระเบียบวินัย ซึ่งณรงค์ศักดิ์ได้เปิดเผยว่าบิดาของเขานั้นดุและเป็นเผด็จการมาก

*****นายณรงค์ศักดิ์ จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนเซนต์หลุยส์ ฉะเชิงเทรา และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กรุงเทพมหานคร และสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีในสาขาวิชาวิศวกรรมโยธาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในปี พ.ศ. 2528 ปริญญาโทในสาขาวิชาภูมิมาตรศาสตร์และการสำรวจ (Geodetic Science and Surveying) จากมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต สหรัฐในปี พ.ศ. 2531

*****นายณรงค์ศักดิ์ยังสำเร็จการศึกษาในสาขาอื่น ๆ จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชโดยได้รับประกาศนียบัตรกฎหมายการที่ดินและทรัพย์สินในปี พ.ศ. 2535 ปริญญาตรีในสาขาวิชานิติศาสตร์ในปี พ.ศ. 2536 เทคโนโลยีสารสนเทศธุรกิจในปี พ.ศ. 2545 และรัฐประศาสนศาสตร์ในปี พ.ศ. 2556 การทำงาน[แก้]

*****นายณรงค์ศักดิ์ เข้ารับราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทย โดยเคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลแผนที่ ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีทำแผนที่ และที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมสำรวจ[8]ของกรมที่ดิน ณรงค์ศักดิ์ยังเป็นประธาน กรรมการและผู้ทรงคุณวุฒิในหลายหน่วยงานของรัฐ เช่น สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นต้น

*****นายณรงค์ศักดิ์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทยในปี พ.ศ. 2559[9] ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในปี พ.ศ. 2560[10]ซึ่งเป็นเมืองหลักในภาคเหนือและเป็นพื้นที่ใหญ่เกรดเอ ในแวดวงนักปกครอง และได้ชื่อว่า “ผู้ว่าฯ หมูป่า” เพราะแผนปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวง เมื่อปี 2561 ในนามแม่ทัพใหญ่ ผู้นำทัพช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมฟุตบอล “หมูป่าอะคาเดมี” ได้มาพร้อมกับการยอมรับว่าเป็นนักปฏิบัติตัวจริง และย้ายเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาในปี พ.ศ. 2561[11]ก่อนจะสร้างผลงานเด่นชัดเรื่องการแก้ปัญหาหมอกควัน หรือฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางในปี พ.ศ. 2562[12] ก็สร้างผลงานเด่น เพราะ “คิว” หมอพร้อมของลำปาง มีประชาชนลงชื่อมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ควบคู่กับการประกาศโครงการ “รับคนลำปางกลับบ้าน” เป็นจังหวัดแรกของประเทศด้วย ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีในปี พ.ศ. 2564[13]

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม/รายงาน