4 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศสาธารณสุข

“อภัยภูเบศร” ร่วมจัดงาน มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 20 จัดเต็ม สมุนไพรดูแลระบบทางเดินหายใจ พร้อมโชว์ผลิตภัณฑ์ “ฟ้าทะลายโจร” สู้โควิด ลดนำเข้าสารสกัดจากต่างประเทศ

*****กรุงเทพฯ..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พญ.มิ่งขวัญ สุพรรณพงศ์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ร่วมแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 20 ภายใต้แนวคิด สมุนไพรไทย ภูมิปัญญาไทย เศรษฐกิจไทย ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2566 ที่ อิมแพคเมืองทองธานี ฮอลล์ 11-12 เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.66

*****พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า อภัยภูเบศรเล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ ที่ทวีความรุนแรง และจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังพบได้ในทุกวัย ซึ่งระบบทางเดินหายใจนับว่ามีความสำคัญอย่างมากไม่แพ้ระบบอวัยวะอื่นๆ เพราะทำหน้าที่พาอากาศที่ดีเข้าสู่ร่างกายและช่วยหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ให้ระบบในร่างกายทำงานได้สมบูรณ์ แต่ปัจจุบันก็มีโรคที่รบกวนทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ไม่ดี ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาสิ่งแวดล้อม มลภาวะ ฝุ่น PM2.5 ที่มองไม่เห็น การติดเชื้อไวรัส หวัด รวมถึง โควิด 19 ที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเรื้อรังได้

***** “โรงพยาบาลฯ จึงเร่งพัฒนาข้อมูลงานวิจัยเพื่อใช้เป็นทางเลือกในการสนับสนุนการใช้ฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยโควิด พบว่าเป็นสมุนไพรที่มีศักยภาพในการบรรเทาอาการของโควิด หรือหวัด ต้านการอักเสบ และจากการวิจัย proteomics (โปรตีโอมิกส์) พบว่าพลาสมาของผู้ป่วยที่กินฟ้าทะลายโจรมีโปรตีนที่อาจมีส่วนช่วยลดภาวะลองโควิด ด้วยการลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้  นอกจากนี้ อาการไอ อาการเจ็บคอ ก็เป็นปัญหาเรื้อรังที่พบได้บ่อยขึ้นเช่นกัน จึงได้พัฒนาฟ้าทะลายโจรในรูปแบบสารสกัดพ่นคอ ลดอาการอักเสบเฉพาะที่ และแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ได้ทำการศึกษาผลของการลดอักเสบ ในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอ พบว่า สเปรย์พ่นคอจากฟ้าทะลายโจร ให้ผลลดอาการเจ็บคอ อาการไอ ไม่ต่างจากยาเปรียบเทียบที่เป็นสารสกัดจากต่างประเทศ แต่ยาฟ้าทะลายโจรถูกกว่า รวมถึง ยาแก้ไอมะขามป้อม ที่ให้ผลลดอาการไอได้ดีไม่แตกต่างจากยาแผนปัจจุบัน แต่ยามะขามป้อมให้ความชุ่มคอกว่า และมีการใช้แทนยาแผนปัจจุบันอย่างแพร่หลายในหลายโรงพยาบาล” ผู้อำนวยการ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว

*****พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ปัจจุบัน คนเราต้องเผชิญกับมลภาวะ และอนุมูลอิสระเป็นอย่างมาก นอกจากนวัตกรรมจากฟ้าทะลายโจร ในหลากหลายรูปแบบแล้ว เรายังได้พัฒนาตำรับสมุนไพรขมิ้นชันมะขามป้อม ในชื่อ อภัยรีฟเวล เพื่อเป็นตัวช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ Anti aging ช่วยชะลอวัย ดูแลระบบภูมิคุ้มกัน และสมุนไพรมีข้อมูลความปลอดภัย ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพและป้องกันก่อนป่วย สำหรับในด้านของการฟื้นฟูกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจนอกจากยาสมุนไพรแล้ว ที่โรงพยาบาลฯ ก็ได้มีการบูรณาการทางการแพทย์ในช่วงโควิดที่ผ่านมาได้มีการเปิดคลินิกลองโควิดและทำการศึกษาผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วยที่มีอาการลองโควิดด้วยเวชศาสตร์วิถีชีวิตและการแพทย์แผนผสมผสาน โดยมีการประเมินอาการ และใช้หัตถการทางแผนไทย ร่วมกับยาสมุนไพรพบว่าทุกรายที่เข้ารับการฟื้นฟูอาการดีขึ้น และเหนื่อยน้อยลง

*****พญ.โศรยา กล่าวว่า ภายในบูทของอภัยภูเบศร ยังเปิดคลินิกทางเดินหายใจให้ผู้ที่มีปัญหาสามารถเข้ามาปรึกษากับแพทย์แผนไทยได้ฟรี ตลอดงาน และยังแจกต้นพันธุ์สมุนไพรที่ช่วยดูแลทางเดินหายใจ วันละ 1 ชนิด ชนิดละ 300 ต้น โดยวันที่ 28 มิถุนายน แจกต้น หนุมานประสานกาย แก้ไอ ขับเสมหะ ขยายหลอดลม มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด วันที่ 29 มิถุนายน แจกต้น คนทีสอ แก้ไอ ลดอักเสบทางเดินหายใจ แก้หอบหืด วันที่ 30 มิถุนายน แจกต้น พฤกษ์ แก้ไอ ลดปอดอักเสบ ต้านการหอบ รักษาโรคเหงือกและคออักเสบ วันที่ 1 กรกฎาคม แจกต้น ตาลคอม้า ต้านการอักเสบ ต้านการแพ้ หอบหืด และ วันที่ 2 กรกฎาคม แจกต้น พริกกะเหรี่ยง แก้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ ลดอาการคัดจมูก มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง และยังแจกฟรี หนังสือยันทึกของแผ่นดิน “สมุนไพร…ฟื้นฟู ดูแล ระบบทางเดินหายใจ” มูลค่า 320 บาท วันละ 200 เล่ม

*****นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษ เวทีความรู้ สวนสมุนไพรที่รวบรวมพืชเพื่อทางเดินหายใจแข็งแรงไปจัดแสดงให้ชมกัน พร้อมทั้งยังมีผลิตภัณฑ์สมุนไพรจำหน่ายราคาพิเศษ พบกันได้ที่ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 11-12 บูธอภัยภูเบศร สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 037-211289