24 กรกฎาคม 2024
Latest:
ข่าวเด่นอาชญากรรม

บิ๊กปั๊ด” สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผงาด ผบ.ตร.คนที่ 12

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่ห้องเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 12 แทน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่จะเกษียณ อายุราชการ วันที่ 30 ก.ย. มีกรรมการ ก.ต.ช. อาทิ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ในฐานะกรรมการและเลขานุการ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผช.ผบ.ตร. กรรมการ และผู้ช่วยเลขานุการ เข้าร่วมประชุม

ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. เป็น ผบ.ตร.คนที่ 12 จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุม ก.ตร.ต่อทันที ใช้เวลาประชุม 1 ชั่วโมง ก่อนผู้เข้าร่วมประชุมทยอยกลับออกด้านหลังตึกไทย–คู่ฟ้า รวมถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ ว่าที่ ผบ.ตร.คนใหม่ และ พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. รอส่ง โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ยกมือไหว้ขอบคุณ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก่อนขึ้นรถบีเอ็มดับเบิลยู สีบรอนซ์ ทะเบียน 1 กก 35 กรุงเทพมหานคร ออกจากทำเนียบฯไปพร้อมๆกัน ทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ

หลังประชุม พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษก ตร.และในฐานะผู้ช่วยเลขานุการ ก.ต.ช. กล่าวว่า การ ประชุม ก.ต.ช.มีคณะกรรมการโดยตำแหน่งมาครบถ้วน มี พล.อ.ประยุทธ์ ประธาน ก.ต.ช.เป็นประธาน มีวาระเดียว คือการเสนอคัดเลือกจเรตำรวจแห่งชาติ และรอง ผบ.ตร.ขึ้นเป็น ผบ.ตร. ทั้งนี้ ผบ.ตร.ได้เสนอชื่อจเรตำรวจแห่งชาติ และรอง ผบ.ตร.ครบทั้ง 5 คนให้ที่ประชุมพิจารณา แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะอยู่ในขั้นตอนและกระบวนการ สรุป ก.ต.ช. ให้ความเห็นชอบเป็นเอกฉันท์เพียงรายชื่อเดียว หลังจากนี้เมื่อที่ประชุมเห็นชอบเป็นเอกฉันท์ว่าที่ ผบ.ตร.คนใหม่ ผบ.ตร.จะนำเรียนนายกฯเพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป

สำหรับ พล.ต.อ. สุวัฒน์ ผบ.ตร.คนใหม่ เกิดวันที่ 20 ธ.ค.2504 เกษียณอายุราชการปี 2565 สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเซนต์หลุยส์ จ.ฉะเชิงเทรา เตรียมทหารรุ่นที่ 20 รุ่นเดียวกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. นรต.รุ่น 36 รุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาคอมพิวเตอร์ หลักสูตร FBI National Academy รุ่นที่ 206 หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 55 หลักสูตรผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมระดับสูง (บ.ย.ส.) รุ่นที่ 19 รับราชการครั้งแรกเป็น รอง สว.สส.สน.หัวหมาก ก่อนเป็นนายเวร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ สมัยเป็น ผบก.กองพลาธิการ ลง รอง สว.ผ.3 กก.สส.น.เหนือ ขึ้น สว.สส.สภ.เมืองสมุทรปราการ สวป.สน.หนองแขม รอง ผกก.สส.บก.น.2 ผกก.สส.บก.น.7 ผกก.สน.ลุมพินี รอง บก.น.1 ติดยศ พล.ต.ต.ในตำแหน่ง ผบก.อก.บชน. แล้วโยกเป็น ผบก.น.6 ขยับเป็น ผบก.วจ. ผบก.สส.บช.ภ.3 รอง ผบช.สยศ. เป็น รอง ผบช.น. ติดยศ พล.ต.ท.เป็น ผบช.ส. ขยับเป็น ผบช.ภ.1 ผู้ช่วย ผบ.ตร.และรอง ผบ.ตร.ที่ถูกวางตัวให้รับผิดชอบงานความมั่นคงและงานสืบสวน

พล.ต.อ.สุวัฒน์เติบโตมากับงานสืบสวนลูกหม้อนครบาล เชี่ยวชาญการสืบสวนด้านไอทีหาตัวจับได้ยาก เป็นนักสืบที่ผ่านการคลี่คลายคดีสำคัญนับไม่ถ้วน อาทิ คดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี คดีลอบวางระเบิดศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีวางระเบิดป่วนกรุง คลี่คลายเหตุ “จ่าคลั่ง” ยิงกราดเมืองโคราช อยู่ในชุดสืบสวนคดีสำคัญ ตร.คู่กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เพื่อนร่วมรุ่น นรต.36 สมัย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็น ผบ.ตร. และเป็นมือสืบสวนคู่ใจ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง สมัยเป็น รอง ผบ.ตร.ด้วยสถานการณ์บ้านเมืองทั้งการชุมนุมขับไล่รัฐบาลและสื่อโซเชียลปล่อยข่าวโจมตีรัฐบาล มีกลุ่มขั้วอำนาจทางการเมืองสนับสนุนเคลื่อนไหว ยิ่งทำให้ชื่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ รับผิดชอบงานความมั่นคงโดดเด่นเหนือ รอง ผบ.ตร. นายกฯจำเป็นต้องใช้คนที่มีประสบการณ์และไว้วางใจได้เข้ามาคุมหน่วยกำลังหลักสำนักงานตำรวจแห่งชาติ