การศึกษาข่าวเด่นข่าวในประเทศ

ชมรมช่างภาพการเมืองจัดมอบทุนการศึกษาแก่บุตร-ธิดา สมาชิกชมรมฯ ครั้งที่14

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.2567 ที่ห้องประชุมสัมมนา B1 – 2 ชั้น B1 อาคารรัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร ประธานที่ปรึกษาชมรมช่างภาพการเมือง เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษาบุตร-ธิดา สมาชิกชมรมช่างภาพการเมือง ครั้งที่ 14 โดยมี นายชัยยศ ศิริสวัสดิ์ ประธานชมรมช่างภาพการเมือง กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์การจัดงาน ทั้งนี้ ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ ที่ปรึกษาประจำคณะ กมธ.ศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริต ประพฤติมิชอบ และเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา, นายเมฆินทร์ เอี่ยมสอาด กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์, นายสุเมฆ ปัณฑรานุวงศ์ ประธานมูลนิธิสถาบันพลังงานทางเลือกแห่งประเทศไทย และนายฉลาด จันทร์เดช อดีตประธานชมรมช่างภาพการเมือง ร่วมมอบทุนการศึกษา

รวมถึงยังได้มอบทุนการศึกษาให้แก่ ด.ช.ประพัฒน์ พุ่มไม้ จากโรงเรียนสอนคนตาบอดแห่งประเทศไทย และมอบรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าสามล้อให้แก่ นายสุทิน แสงคำ และน้องเก่ง ด.ช.นิธิกร ขุนเมือง บุตรชาย ซึ่งทางชมรมช่างภาพการเมือง ร่วมกับเครือข่ายจิตอาสารัฐสภาฯ ได้รวบรวมทุนทรัพย์จากผู้ใจดีที่ร่วมสมทบในการจัดซื้อเพื่อเป็นกำลังใจให้นายสุทิน ได้ใช้ในการดำเนินชีวิตและหาเลี้ยงชีพต่อไป

ในโอกาสนี้ นายอลงกรณ์ พลบุตร กล่าวให้โอวาทใจความตอนหนึ่งว่า วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่ทางชมรมช่างภาพการเมืองได้จัดพิธีมอบทุุนการศึกษา และได้เชิญตนมาร่วมในพิธีมอบทุนการศึกษา โดยเป็นการมอบสวัสดิการและความรักให้กับสมาชิกและครอบครัว ปีนี้เป็นปีที่ 14 ของการจัดพิธีมอบทุน วันเวลาที่ผ่านมา หากนับย้อนไปตั้งแต่สมัยนายฉลาด จันทร์เดช เป็นประธานชมรมฯ จนมาถึงนายชัยยศ ศิริสวัสดิ์ เป็นประธานชมรมฯ ถือว่าเป็นเวลากว่าทศวรรษ เราเริ่มต้นตั้งแต่บุตรของนายฉลาด ศึกษาอยู่ชั้นอนุบาล 1 คณะกรรมการชมรมในยุคแรก จนมาถึงยุคปัจจุบัน ได้ส่งต่อความรัก ส่งต่ออนาคต ผ่านการศึกษา 14 ปีที่เราเริ่มต้น ตั้งแต่บุตรของสมาชิกศึกษาชั้นอนุบาล 2 จนวันนี้จบปริญญาตรีแล้ว และมีหลายคนที่จบการศึกษา มีงานทำแล้ว นั่นคือความภาคภูมิใจที่เราได้ทำหน้าที่เป็นสะพานชีวิต และเป็นสะพานชีวิตที่ไม่มีวันจบสิ้นจนกว่าเราจะจบชีวิตของเรา

ปีนี้จะเห็นช่างภาพอาวุโสที่ท่านเหล่านั้นอายุมากแล้ว สุขภาพร่างกาย ไม่แข็งแรง มีโรคภัยไข้เจ็บ บางท่านพบเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ท่านก็ไม่ได้มา สะพานชีวิตของพวกเราเป็นสะพานชีวิตที่ยาวนาน เหน็ดเหนื่อย การทุ่มเทชีวิตของพ่อแม่ให้ลูกทุกคนได้มีชีวิตที่ดี มีอนาคตที่ดี สะพานชีวิตของพ่อแม่ อาชีพสื่อมวลชน โดยเฉพาะช่างภาพเป็นอาชีพที่ต้องทำงานหนัก เป็นอาชีพที่เสี่ยงภัย เป็นอาชีพที่ต้องทำหน้าที่เป็นเหมือนหูตา ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญที่สุดของประเทศชาติ เสมือนตา เสมือนหูของร่างกายของทุกคน ภาพแต่ละภาพ เป็นตัวแทนคำอธิบายถ้อยคำนับพันนับหมื่น เป็นอาชีพที่ทรงเกียรติ มีคุณค่า มีประโยชน์ แต่เป็นอาชีพที่ไม่เกิดความร่ำรวย ทั้งนี้ความร่ำรวยจะว่าด้วยตัวเงินอย่างเดียวคงไม่ได้ ความร่ำรวยในการทำประโยชน์ให้บ้านเมือง ให้กับสังคม เป็นความร่ำรวยที่ยั่งยืนที่สุด เงินทองอาจจะหมดไป แต่สิ่งที่เป็นคุณประโยชน์ที่ชมรมช่างภาพการเมืองได้สร้างไว้ ได้ถูกถ่ายทอดตอบแทน โดยผู้มีอุปการะคุณ ตลอดเวลา 14 ปี ที่ผ่านมา ปีนี้มอบจำนวน 80 ทุน และได้มอบทุนให้กับสวัสดิการช่างภาพอาวุโสอีก 4 ทุน

สำหรับพิธีมอบทุนการศึกษาดังกล่าว ชมรมช่างภาพการเมืองได้มอบทุนการศึกษาให้แก่บุตร – ธิดา สมาชิกชมรมฯ ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงมหาวิทยาลัย เป็นประจำทุกปี โดยปีนี้ได้มอบทุนการศึกษาจำนวน 80 ทุนๆ ละ 3,000 บาท และทุนช่วยเหลือช่างภาพอาวุโส จำนวน 4 ทุนๆ ละ 10,000 บาท โดยรายได้จากการจัดแข่งขันโบลิ่งการกุศล ครั้งที่ 14 และบริษัท สยาม ไวเนอรี่ จำกัด ในนาม นายเฉลิม อยู่วิทยา กรรมการผู้จัดการ มอบจำนวน 200,000 บาท