6 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศสาธารณสุข

อภัยภูเบศร คว้ารางวัลดีเด่น สาขาการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ พร้อมจับมือ ททท.ขนสุดยอดผลิตภัณฑ์สมุนไพร 7 ชนิด บุกสิงคโปร์ โปรโมทไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ

*****ปราจีนบุรี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เข้ารับพระราชทางรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือรางวัลกินรี ครั้งที่ 14 ประจำปี 2566 จาก ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดขึ้น โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลดีเด่น (Tourism Silver Award)  สาขาการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ (Learning & Doing) เป็นรางวัลที่รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว ด้วยมาตรฐานการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน รับผิดชอบต่อสังคม และสิ่งแวดล้อม (Responsible Tourism) เพื่อสร้างคุณค่าและมูลค่าของสินค้าทางการท่องเที่ยวไทยสู่ระดับสากล

*****ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว่า อภัยภูเบศร ได้นำเสนอแนวคิดด้านการท่องเที่ยวเพื่อสร้างการเรียนรู้ได้บนแนวคิด PLEARN (เพลิน) ซึ่งมาจาก Play และ Learn โดยมีการปรับกิจกรรมให้เหมาะกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่สนใจด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพ นักท่องเที่ยวนอกจากจะได้มาเที่ยวชมความงามของสถาปัตยกรรมโบราณอายุกว่า 115 ปี แล้วยังสามารถเรียนรู้แนวคิดเพื่อต่อยอดธุรกิจสปา แนวคิดการสร้างความสมดุลอย่างองค์รวม และการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากฐานทรพยากรธรรมชาติที่มีในชุมชนได้ ส่งเสริมให้เกิดการพึ่งตนเองในระดับประชาชน ครัวเรือน และสังคมได้

*****นอกจากนี้ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังได้รับเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรม Health and Wellness Product Presentation ภายใต้โครงการ Wellness-Idea for Living : Thailand Meaningful Wellness New Chapter of Wellness Journey จัดโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่ผ่านมา ณ สถานเอกอัครทูตไทย ประเทศสิงคโปร์เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการขาย นำเสนอสินค้าและบริการด้าน Health and Wellness ให้กับ Trader สิงคโปร์ กว่า 80 ราย โดยผลิตภัณฑ์สมุนไพรอภัยภูเบศร ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ ที่เข้าเยี่ยมชมบูธและสอบถามข้อมูล กว่า 30 ราย พร้อมกันนี้ ยังได้รับเกียรติ จาก ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ สิงคโปร์ ให้เข้าพบเพื่อขอคำแนะนำแนวทางการทำตลาดและจัดจำหน่ายสมุนไพรอภัยภูเบศร ในประเทศสิงคโปร์ อีกด้วย

*****ดร.ภญ. สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรฯ กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีว่า รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ได้มอบนโยบาย Health Land Mark ให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องนำไปขับเคลื่อน ซึ่งจะทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรเติบโตไปพร้อมกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ จากการที่การพัฒนาสมุนไพรคุณภาพเป็นเป็นยอมรับในระดับประเทศและนานาชาติ ที่สำคัญคือเรามีเรื่องราวตำนานการใช้สมุนไพรที่เป็นอัตตลักษณ์ของไทยร่วมไปกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อย่างไม่หยุดนิ่ง

*****ดร.สุภาภรณ์ กล่าวว่า ในกิจกรรมครั้งนี้ อภัยภูเบศรได้นำเสนอผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ 7 ชนิดที่มีความแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ เป็นที่นิยมมีความโดดเด่น มีตำนาน มีเรื่องราว การใช้ของหมอยาพื้นบ้านได้แก่ 1.อภัย-บี จากกลีบบัวหลวงสีแดง บัวบก พริกไทย ซึ่งมาจากหมอยาพื้นบ้าน ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ มีส่วนช่วยในการเสริมความจำ มีงานวิจัยพบว่าเป็นกลไกเดียวกันกับยารักษาสมองเสื่อมที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ยืนยันองค์ความรู้โบราณที่สัมพันธ์กับการวิจัยสมัยใหม่ 2.น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวอินทรีย์ ผลิตจากน้ำมันรำข้าวเกษตรอินทรีย์ของชาวนาไทย ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ผลิตภัณฑ์ตัวที่ 3.และ 4. คือ อภัย เฮิร์บการ์ด ซอฟท์ & สครับ โซพ บาร์ และ อภัย เฮิร์บการ์ด ซอฟท์ & เจนเทิล ลิควิด โซพ  ผลิตภจากสารสกัดฟ้าทะลายโจรในเนื้อสบู่ที่อ่อนโยน ช่วยการอักเสบ ทำให้ผิวชุ่มชื้น 5.อภัย เมาท์ สเปรย์  สเปรย์พ่นคอที่มีส่วนผสมของสารสกัดฟ้าทะลายโจร เพื่อลมหายใจหอมสดชื่น ต้านการอักเสบในคอ และแผลในช่องปาก 6. ฟ้าทะลายยุง ยากันยุงจากสารสกัดฟ้าทะลายโจร ที่ผ่านการทดสอบการระคายเคือง ป้องกันยุงอย่างมีประสิทธิภาพ  7.ยาสีฟันสมุนไพรกระชาย  ช่วยยับยั้งการเกิดคราบพลัคสาเหตุของฟันผุและกลิ่นปาก ช่วยดูแลเหงือกและฟัน“ผลิตภัณฑ์ทั้ง 7 ชนิดทีนำไปจัดแสดง เป็นความแปลกใหม่ เป็นที่สนใจและเชื่อว่าจะมีส่วนทำให้นักท่องเที่ยวมีความสนใจในการมาท่องเที่ยงด้านสุขภาพในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น” เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว