15 มิถุนายน 2024
Latest:
update newsข่าวเด่นพาณิชย์เศรษฐกิจ

เฮนายกรัฐมนตรีป้ายแดงรับปากสร้างสนามบินพังงาแน่นอน พร้อมพบปะภาคธุรกิจการท่องเที่ยว ภาคเอกชน เสนอเร่งดำเนินการเชื่อมโยงเส้นทางการคมนาคมและการสร้างสนามบินรองรับ

*****พังงา..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีใหม่ป้ายแดง พร้อมด้วย นายแพทย์ พรหมินทร์ เลิศสุรีย์เดช ประธานคณะกรรมการนโยบายพรรคเพื่อไทย และคณะทำงานด้านนโยบายการท่องเที่ยว พบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการภาคเอกชนจังหวัดพังงา และติดตามสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา ณ โรงแรม Moracea by Khao Lak Resort เมื่อวันทมี่ 26 ส.ค.66 โดยมี นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.พังงา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

*****ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จังหวัดพังงามีการสะท้อนสภาพปัญหาต่าง ๆ คล้ายกับพื้นที่ของจังหวัดภูเก็ต อาทิ การพัฒนาระบบสาธารณูปโภค การขยายวีซ่า การก่อสร้างสนามบินเพื่อให้สามารถรองรับการเดินทางของนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ซึ่งจะต้องมีการหารือร่วมกันหลายฝ่ายในการกำหนดพื้นที่ดำเนินการก่อสร้างสนามบิน ขณะเดียวกันเชื่อมั่นว่าจะสามารถดำเนินการทำงานสานต่องานจากรัฐบาลชุดเดิมได้ โดยเฉพาะงานลงทุนที่มาจากต่างประเทศ

*****ในส่วนของภาคเอกชนธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ได้นำเสนอเรื่องหลักๆ 3 ด้าน ทั้งระยะสั้นและระยะยาว คือ การสร้างสนามบินพังงาที่รองรับเครื่องบินแอร์บัส 380 ได้ การขนส่งทางบก เช่น เพิ่มช่องทางเป็น 4 ช่องจราจร รถไฟสายสุราษร์ธานี-พังงา และระนอง เพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยว ลดระยะเวลาการเดินทางของนักท่องเที่ยว โดยสาร EV  ระหว่างสนามบินจังหวัดฝั่งอันดามัน และสร้างท่าเทียบเรือที่ได้มาตรฐานเชื่อมต่อการท่องเที่ยวฝั่งอันดามัน เพราะทั้ง 3 ด้าน คือ หัวใจของการท่องเที่ยวที่จะยกระดับให้การท่องเที่ยวฝั่งอันดามันมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

*****นอกจากนี้ในส่วนของภาคเอกชนอื่นๆ ก็ได้เสนอโครงการต่อนายกรัฐมนตรี เช่น  โครงการระเบียงเศรษฐกิจเวลเนสอันดามัน หรือ Andaman Wellness Corridor (AWC) ส่งเสริมการท่องเที่ยว ช่วงไฮซีซั่นและโลซีซั่น เช่น การจัดอีเว้นทางทะเล สปอร์ตทัวริซึ่ม การผลักดันให้พังงาเป็นเจ้าภาพจัดงาน Thailand Travel Mart 2024 การจัดการขยะที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การกู้เงินทุนของการท่องเที่ยวโดยชุมชน การแก้ไขปัญหาสาธารณูปโภคพื้นฐาน (น้ำ,ไฟฟ้า,สาธารณสุข) การกัดเซาะชายฝั่ง ซึ่งอยากให้ทางรัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ด้วย และหวังว่าทางนายกรัฐมนตรี จะนำข้อเสนอต่างๆ ของจังหวัดพังงาไปพิจารณาต่อไป และเชื่อมั่นว่าหากผลักดันการท่องเที่ยวฝั่งอันดามันสำเร็จ จะเป็นเพชรเม็ดเอกในการแข่งขันกับต่างประเทศได้ไม่แพ้ประเทศอื่น ๆ เนื่องจากธุรกิจด้านสุขภาพ Healthcare & Wellnes เป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก นับตั้งแต่เกิดโควิด-19 ระบาด คนห่วงใยดูแลสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจด้านสุขภาพกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของโลก และรายได้ภาคการท่องเที่ยวฝั่งอันดามันจะพุ่งขึ้นไปแตะที่ 1 พันล้านล้านบาท ได้อย่างแน่นอน

*****ภายหลังการรับฟังข้อเสนอ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศนั้นเป็นเรื่องสำคัญไม่ใช่แค่จังหวัดพังงา แต่จะต้องมองภาพรวมทั้งหมดไม่ใช่แค่โครงการใดโครงการหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่องเร่งด่วนอย่างการผลักดันการก่อสร้างสนามบินพังงาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น และเชื่อว่าทางพรรคเพื่อไทยทำได้แน่นอน และจะกลับมาเยือนจังหวัดพังงาอีกครั้ง

*****ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายหลังจากนายกรัฐมนตรีใหม่ป้ายแดงเดินทางกลับ ชาวพังงารับทราบข่าวต่างพากันดีใจกันอย่างถ้วนหน้า เพราะปัจจุบันพังงามีรายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวอยู่ในลำดับต้นๆของประเทศ แต่ไม่สนามบินรองรับ ขณะที่จังหวัดพื้นที่รอยต่อ ระนอง ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี มีสนามบินรองรับนานแล้ว แต่อีกส่วนก็ยังไม่มั่นใจนักว่าจะมีการก่อสร้างสนามบินพังงาในยุคนายกรัฐมนตรีชื่อเศรษฐา ทวีสิน หากทุกอย่างเป็นจริงเท่ากับประจานพรรคประชาธิปัตย์ที่ยึดครองพื้นที่มาร่วม 20 ปีที่มี ส.ส.