23 เมษายน 2024
Latest:
update newsข่าวเด่นศาสนาศาสนา-วัฒนธรรม

วัดแทบแตก..คนนับพันแห่รบวงสรวง”ตาไข่”

สุโขทัย..0เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ศาลาชั่วคราวของวัดเตว็ดใน(ป่าปลา) หมู่ .4 ต.วังใหญ่  อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย มีชาวบ้านจากทั่วทุกสารทิศนับพันคน เดินทางมาร่วมในพิธีบวงสรวงรูปปั้นตาไข่(ต.) ของวัดเตว็ดใน  หลังจากงวดที่ผ่านมา ชาวบ้านได้นำเอาเลขหางประทัดที่ใช้จุดเฉลิมฉลองเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา คือ เลข 79-083 ไปเสี่ยงโชค ปรากฏว่าถูก3ตัวตรง พากันร่ำรวยกันยกหมู่บ้าน จึงเชื่อกันว่า ตาไข่(ต.) มีความศักดิ์สิทธิและบันดาลโชคลาภให้

วันเดียวกัน พระอธิการสารัตน์ สุภัทโท  เจ้าอาวาสวัดเตว็ดใน(ป่าปลา) จัดให้มีพิธีบวงสรวงและปลุกเสกวัตถุมงคล”ตาไข่พารวย”รุ่นแรก ในราคาองค์ละ 199 บาท  นำปัจจัยก่อสร้างศาลาการเปรียญ  โดยนิมนต์ พระครูขันติพลธาดา เจ้าอาวาสวัดลัดทรายมูล ต.ปากพระ อ.เมืองสุโขทัย  เกจิชื่อดังนั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว

ปรากฏว่าขณะทำพิธีเกิดเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจเมื่อบนท้องฟ้าเกิดเหตุการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดเกิดขึ้น  สร้างความฮือฮาให้แก่ทุกคนที่มาร่วมงานต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าดวงวิญญาณของตาไข่(ต.) คงจะมารับรู้และมาช่วยสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ให้แล้วเสร็จแน่นอน

หลังพิธีบวงสรวงเสร็จสิ้น สิ่งที่ทุกคนรอคอย ก็คือ การจุดประทัดจำนวน 9,000 นัด เพื่อเฉลิมฉลอง ทันทีที่เสียงประทัดสิ้นสุดลง ผู้เข้าร่วมพิธีต่างวิ่งกรูกันเข้าไปขอดูเลขเด็ดหางประทัดที่ใช้จุด ซึ่งในวันนี้ คือ เลข 72-339   ทำให้เลขดังกล่าวถูกกว้านซื้อไปจากแผงขายภายในงาน ซึ่งมีมากกว่า 50 แผง  ในเวลาอันรวดเร็ว