23 เมษายน 2024
Latest:
update newsการศึกษาข่าวเด่น

ทดสอบเข้มสมัครทหารพรานหญิงรอบ2

ปัตตานี..0เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการทดสอบร่างกายของผู้ผ่านการสอบคัดเลือก เข้ากองกำลังอาสาสมัครทหารพรานหญิง รอบที่ 2 ที่โรงพละศึกษา มณฑลทหารบกที่ 46 ค่าย อิงคยุทธบริหาร  อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ว่าผู้ที่ผ่านเข้ามาจากรอบแรก 135 คน จาก จำนวนผู้สมัครทั้งสิ้น 1,261 คน การทดสอบสุดคึกคัก​ ทุกคนต่างทยอยเดินทางมารายงานตัว ตั้งแต่ช่วงเช้า​ ผู้ที่ผ่านการคัดเลือก ขั้นที่ 1 ต้องฝึกสมรรถภาพ​ สอบ​ภาคสนามครั้งสุดท้าย  การทดสอบกำลัง​ตามเกณฑ์มาตรฐาน​ของทหารพราน​ ได้แก่ สถานีดันพื้น​ ลุกนั่ง​  วิ่ง​ ตามลักษณะระเบียบที่ถูกต้อง และตามเกณฑ์ที่กองทัพบกกำหนด  รวมถึงการตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในร่างกาย พร้อมทั้งมีการสอบภาควิชาการ และการสอบสัมภาษณ์) สอบภาควิชาการ ได้แก่ ความรู้วิชาทหารพราน (โดยใช้ข้อสอบจากสอบสัมภาษณ์ สังเกตลักษณะท่าทาง เชาว์ ปัญญา การทดสอบเชิงจิตวิทยา คุณลักษณะหาทหาร ทัศนคติและความจงรักภักดี

พ.อ.คมกฤช​ รัตนฉายา​ ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้​ กล่าวว่า ถือว่าการเป็นทหารพรานหญิงนี้เป็นอาชีพที่มีเกียรติ​ เสียสละ​ วันนี้เราจะทำการคัดเลือกโดยโปร่งใสและยุติธรรม​  ถูกต้อง​  ทหารพรานหญิงจะเป็นกำลังสำคัญในการเข้ามามีบทบาทให้การช่วยแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเข้าถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ปัจจุบันการเข้าถึงประชาชนหรือการแก้ไขปัญหาไม่จำเป็นต้องใช้อาวุธยุทโธปกรณ์อะไรแล้ว แต่เราจะใช้ชุดทหารพรานหญิง เข้าไปสร้างความเข้าใจ มากกว่า

ดังนั้นเมื่อทุกคนเลือกที่จะเข้ามาเป็นอาสาสมัครทหารพรานหญิงแล้ว เชื่อว่าทุกคนต้องมีความตั้งใจ มุ่งมั่น ในการที่จะช่วยเหลือภาครัฐในการแก้ไขปัญหา หน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ทหารพรานหญิง​ คือทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน​ในหลายๆด้าน​ ตามภารกิจ​ใน​ 3​ จชต. และที่ผ่านมานี้​ทหารพรานหญิงได้สร้างภาพพจน์​สร้างภาพลักษณ์​ที่ดี เข้าถึงการช่วยเหลือและ​เเป็นตัวเชื่อมต่อ​ระหว่างทหารกับพี่น้องประชาชนได้อย่างดี เสมอมา

ด้าน นางสาวนารีรัตน์ ทำของดี อายุ 24 ปี ชาว จ.เชียงราย ผู้ผ่านการสอบคัดเลือกขั้นที่ 1 กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่สอบผ่านการคัดเลือกขั้นที่ 1 มาวันนี้ เป็นการสอบขั้นที่ 2 จะทำให้เต็มที่ เพราะเชื่อว่า กว่าจะมาเป็นทหารพรานหญิงได้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องผ่านบททดสอบหลายๆ ด้าน นอกจากต้องแข่งกับเพื่อนผู้ที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว ยังต้องแข่งขันกับจิตใจของเราเอง เพราะฉะนั้น กว่าจะมาเป็นทหารพรานหญิงนั้น สิ่งสำคัญคือ ต้องผ่านทุกอย่างให้ได้ จริงๆแล้วการเป็นทหารพรานหญิงถือเป็นความใฝ่ฝัน เพราะชอบความเป็นทหาร​หญิง​ การทำหน้าที่ได้ช่วยเหลือชาวบ้าน​ ใช้ความเป็นผู้หญิง​ ใช้ความอ่อนโยนของความเป็นผู้หญิงให้การช่วยเหลือ​และให้ความเชื่อใจได้ดีกว่าผู้ชาย​  รู้สึกไม่กลัวในสภานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้​ เพราะในครอบครอบ​เรามี​พ่อ​ เป็นตำรวจ เหมือนกัน และถ้ามีโอกาสขอทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

นางสมพิศ สุขเมตตา​ อายุ 51 ปี​ เผยว่า​ มาจาก จ.นครศรีธรรมราช เดินทางมาเชียร์ลูกสาวสมัครทหารพราน​ภูมิใจมากที่ลูกสาวได้ตัดสินใจมาสมัคร​ และเดินในเส้นทางนี้​ อยากให้ลูกได้เป็นทหารพราน​ เพราะเป็นความฝันของลูกสาวมาก​ หากได้เป็นตนก็ไม่กังวลเพราะไม่มีอันตราย​อะไร ตนภูมิใจมาก​ที่ลูกมาสมัคร​ อีกทั้งเป็นผู้หญิงยิ่งภูมิใจ​ และจะเชียร์ลูกอย่างเต็มที่ต่อไป