8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

รองผู้ว่าฯร้อยเอ็ดจัดพิธีบวงสรวงสักการะเจ้าพ่อมเหศักดานุภาพ เพื่อความอุดมสมบูรณ์ในการเริ่มฤดูฝนใหม่

*****ร้อยเอ็ด..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายสนอง ดลประสิทธิ์ รองผวจ.ร้อยเอ็ด ประธานในพิธีสักการะเจ้าพ่อมเหศักดานุภาพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองร้อยเอ็ด ประจำปี 2566 ณ ศาลเจ้าพ่อมเหศักดานุภาพ ติดกับทิศตะวันออกของวัดบูรพาภิราม อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีนายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า คหบดี ผู้มีจิตศรัทธาและประชาชนชาวร้อยเอ็ด เข้าร่วมพิธี เพื่อความอุดมสมบูรณ์ในการเริ่มฤดูฝนใหม่ ทั้งการทำนาและการค้าขาย ตามประเพณีโบราณ

***** กิจกรรมประกอบด้วย พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป พิธีจุดเทียนสักการะ ถวายพวงมาลัยเจ็ดสี เสื้อม่อฮ่อม และถวายสักการะเครื่องสังเวยต่าง ๆ ซึ่งจังหวัดร้อยเอ็ดจะทำพิธีเช่นนี้ทุกปี เพื่อความเป็นสิริมงคลของชาวร้อยเอ็ดทุกคน

*****สำหรับเจ้าพ่อมเหศักดิ์ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวร้อยเอ็ดเคารพนับถือสืบทอดมาแต่ครั้งบรรพกาล แต่ครั้งโบราณมาสร้างศาลเป็นหอไม้ 3 หลัง อยู่ตรงคูเมือง ซึ่งต่อมาศาลเจ้าพ่อเกิดชำรุดทรุดโทรม จึงทำให้ในปี พ.ศ. 2509 ทางจังหวัดได้จัดตั้งกรรมการหาทุน จนกระทั่งปี พ.ศ.2510 จึงได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ศาลเจ้าพ่อมเหศักดิ์ ในวันที่ 21 ธันวาคม 2510 โดยได้สร้างบริเวณที่ตั้งศาลเป็นอาคารเสริมคอนกรีตทรงไทย สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2511 ชาวร้อยเอ็ดจะเรียกขานขอความมงคลและความคุ้มครองให้ปลอดภัยว่า เจ้าพ่อมเหศักดิ์ และมักเรียกคู่กัน “มเหศักดิ์หลักเมือง” เพื่อระลึกถึงและอธิษฐานขอพรและความคุ้มครอง และในวันที่ 7 มิถุนายน 2511 นายแปลก สนธิรักษ์ ได้มาอ่านอักขระที่แท่นหิน ซึ่งจารึกไว้ว่า “อักขระนี้อ่านว่า พระมเหศักดานุภาพ” โดยเขียนคำอ่านพร้อมกับลงชื่อวัน เดือนปีกำกับไว้ ทำให้ชาวร้อยเอ็ดจึงเรียกว่า เจ้าพ่อมเหศักดานุภาพ มาแต่บัดนั้น

คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ