8 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเกษตรข่าวเด่นเศรษฐกิจ

ผู้บริหารสวนพฤกษศาสตร์บราชิล ตะลึง! มะพร้าวทะเลพันธุ์ไม้หายาก! สุกพร้อมกัน 10 ลูก ที่สวนนงนุชพัทยา

*****ชลบุรี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วย mr. Juliano Borin Botanic Wrator at  in Hotim Institute in Minas Gerais – Brazil  ผู้จัดการทั่วไปสวนพฤกษศาสตร์บราชิล  นำลูกมะพร้าวทะเล หรือ มะพร้าวแฝด จำนวน 10 ลูกสุก มูลค่านับล้าน ที่สุกพร้อมกัน ออกมาโชว์ พร้อมปอกเปลือกให้ชม ก่อนนำไปขยายพันธุ์

***** นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่าการปอกมะพร้าวครั้งนี้พบว่ามีจำนวน 10 ลูกแต่หนึ่งในนั้นมี 1ลูก ที่มีกะลา 2ใบโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้มีน้อยมาก กรณีที่เกิดขึ้นมีผลมาจากการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญด้านพฤกษศาสตร์ของสวนนงนุชพัทยา และในครั้งนี้ทางคุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยาได้มอบมะพร้าวทะเล 1ลูกให้กับตัวแทนจากสวนพฤกษศาสตร์บราซิล เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนต้นไม้ต่างๆระหว่างสวนพฤกษศาสตร์ทั้งสองแห่ง

*****ส่วน mr. Juliano Borin Botanic Wrator at  in Hotim Institute in Minas Gerais – Brazil กล่าวว่าผมเดินทางมาที่สวนนงนุชพัทยาครั้งแรกแปลกใจมาที่เห็นต้นมะพร้าวทะเลเป็นจำนวนมาก ซึ่งหาได้ยากมากในปัจจุบัน   และยังสามารถขยายพันธุ์และแบ่งปันให้สวนพฤกษศาสตร์อื่นได้  เห็นการสะสมพันธุ์ไม้ตระกูลต่างๆ เช่นปรง ปาล์ม มีจำนวนมาก และสามารถเก็บรวมรวมพันธุ์ปาล์มของประเทศบารซิลได้มากกว่าสวนพฤกษศาสตร์บราซิลอีกด้วย

***** หลังจากการปลอกมะพร้าวทะเลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้เดินทางไปปลูกต้นมะพร้าวทะเล ยังบริเวณสวนปาล์มโลกของสวนนงนุชพัทยา เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความร่วมมือระหว่างสวนพฤกษศาสตร์ของสองประเทศ สำหรับมูลค่าผลมะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด อยู่ที่ประมาณผลละ 100,000 บาท ส่วนลูกที่มีกะลา 2 ใบ มีมูลค่า 200,000 บาท ปัจจุบันภายในสวนนงนุชพัทยา  มีมะพร้าวทะเล 32 ต้น เป็นตัวผู้ 4 ต้น ตัวเมีย 10 ต้น ส่วนอีก 14 ต้น ยังไม่ทราบเพศ และยังมีต้นกล้าพันธุ์ของมะพร้าวทะเลที่กำลังเพาะเมล็ด 9 เมล็ด และที่เป็นต้นกล้าอีก 36ต้น รวม 45 ต้น จำนวนต้นมะพร้าวทะเลและต้นกล้าในสวนนงนุชพัทยารวมทั้งสิ้น 77ต้น

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม / รายงาน