เทศกาลกินเจเบตงเชื่อมความสัมพันธ์ไทยมาเลเซียปีนี้คึกคัก ม้าทรงแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์

*****ยะลา..กินเจเบตงเชื่อมความสัมพันธ์ไทยมาเลเซียปีนี้คึกคักโดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าวัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา นายสกุล เล็งลัคกุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง และ นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง  พร้อมด้วย หน่วยงานภาคเอกชน ร่วมพิธีปล่อยขบวนแห่พระในงานเทศกาลกินเจ อำเภอเบตง เชื่อมสัมพันธ์ไทย-มาเลเซีย ประจำปี 2565โดยพิธีแห่พระในวันนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวเบตง โดยในวันนี้ขบวนแห่องค์พระของศาลเจ้าต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอเบตง และขบวนเจ้าจากประเทศมาเลเซีย รวมถึงขบวนม้าทรง มังกร ได้แห่ไปรอบเมืองเบตง เพื่อให้พรแก่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและประชาชนที่มารอรับเจ้า

***** ภายในพิธีมีการประกอบพิธีตามความเชื่อ และความศรัทธาของชาวจีนที่อาศัยอยู่ในอำเภอเบตง และชาวจีนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และศิษยานุศิษย์ของวัด Seng Hong ประเทศมาเลเซีย ที่ได้มาร่วมงานแห่พระรอบเมืองเบตง โดยมีม้าทรงกว่า100 ชีวิต ประกอบพิธีทรงเจ้า แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ด้วยการประกอบพิธีทรมานร่างกาย ทั้งการใช้สิ่งของมีคมแทงตามร่างกาย ซึ่งมีชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งไทยและมาเลเซีย เข้าร่วมชมพิธีเป็นจำนวนมากโดยขบวนแห่ม้าทรง จะเดินไปตามถนนกลางเมืองเบตง และในย่านเศรษฐกิจในอำเภอเบตง เพื่อให้พรแก่พี่น้องประชาชนที่มารับขบวนแห่เจ้า

*****นายสกุล เล็งลัคกุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง และประธานวัดกวนอิม และประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน เปิดเผยว่า กิจกรรมประเพณีนี้ นับเป็นการส่งเสริมประเพณีถือศีลกินเจ และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องชาวจีนทั้งจากในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และชาวจีนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ให้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด และสืบทอดประเพณีที่ดีต่อ และในเดือนตุลาคมนี้ มีพิธีถือศีลกินเจที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และมีชาวจีนในประเทศมาเลเซีย เดินทางไปร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากซึ่งนับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันของพี่น้องชาวจีนทั้งสองประเทศอีกทั้งเป็นการสืบสานวัฒนธรรมความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ ให้รักษาศีล ด้วยการงดการรับประทานเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องชาวจีนของสองประเทศ ให้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดและแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

เจษฎา สิริโยทัย/รายงาน