6 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นวัฒนธรรมศาสนา-วัฒนธรรม

“บิ๊กท็อป” ผวจ.กำแพงเพชร ทอดกฐินสามัคคี วัดหลวงพ่ออุตตมะอดีตเกจิชื่อดังภาคตะวันตก ยังรักสังขละบุรี หลังจากย้ายนับ 10 ปี

*****กาญจนบุรี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายชาธิป รุจนเสรี ผวจ.กำแพงเพชร นางสาวกาญจนี รุจนเสรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานทำบุญทอดกฐินสามัคคีที่วัดวังก์วิเวการาม ชุมชนไทยรามัญ หมู่ 2 อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 12 พ.ย.66 โดยมีนายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี และผู้ร่วมทำบุญ ศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่ออุตตมะ ที่เดินทางมา เข้าร่วมพิธีทำบุญทอดกฐินสามัคคีในครั้งนี้

*****โดยพิธีทำบุญทอดกฐิน เริ่มจากตั้งขบวนองค์กฐิน จากนั้นเคลื่อนขบวนเคลื่อนขบวนองค์กฐินเข้าสู่อุโบสถ จากนั้นจึงประกอบพิธีทอดกฐิน ประจำปี 2566 และร่วมสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ปางสมาธิ ศิลปะคันธาระ หรือ ปาละ ขนาดหน้าตักกว้าง 28 เมตร ความสูง 37 เมตร ความกว้างฐานชั้นล่าง 45 เมตร ฐานชั้นที่สองแปดเหลี่ยม เพื่อสืบสานเจตนารมณ์ของพระเดชพระคุณของพระราชอุดมมงคล หรือหลวงพ่ออุตตมะ อดีตเจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม  ผู้เป็นเพชรเม็ดงามในบวรพระพุทธศาสนา และเป็นพระภิกษุที่ได้รับความเคารพเลื่อมใสในหมู่คนไทยเชื้อสายมอญและชาวพุทธทั่วไป

*****สำหรับพิธีทำบุญทอดกฐินในครั้งนี้ นับว่ามีประชาชน รวมทั้งศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่ออุตตมะ เดินทางมาร่วมพิธีเป็นจำนวนหลาย1000 คาดว่าจะสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนด้านการท่องเที่ยวแก่ผู้ประกอบการในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีเพิ่มมากขึ้น สอดคล้องนโยบาย Quick Win กระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านการท่องเที่ยว เพิ่มรายได้ให้ประชาชน

.จิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวี/รายงาน