4 ธันวาคม 2023
Latest:
update newsข่าวเด่นข่าวในประเทศ

นภอ.สังขละบุรี ทหาร กรมศุล หน่วยงานความมั่นคง เร่งปราบปรบกองทัพมดขนยางพาราเถื่อนช่องทางธรรมชาติ ด่านเจดีย์สามองค์เมืองกาญจน์

*****กาญจนบุรี..ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 19 ก.ย.66 นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ออกหนังสือเร่งด่วน ขอเชิญหน่วยงานความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมประชุม ดำเนินการปราบปรามอย่างเถื่อนที่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน(เมียนมา) ผ่าน อ.สังขละบุรี ที่ห้องราชสีห์ที่ว่าการอำเภอสังขละบุรี ประกอบด้วย พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รองผบ. เฉพาะกิจลาดหญ้ากองกำลังสุรสี จ.กาญจนบุรี พ.ต.ต.ประหยัด ราศี สวป.สภ.สังขละบุรี นายปัญญา นามสง่า  ผอ. ส่วนบริการศุลกากรสังขละบุรี เกษตรอำเภอสังขละบุรี ผู้นำท้องถิ่น กลุ่มวิสาหกิจชุมชนยางพาราบ้านพระเจดีย์สามองค์ และผู้ประกอบการยางผ่านพรมแดน

*****นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามกับเหตุการณ์ดังกล่าว ป้องกันการลักลอบนำเข้ายางพาราจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย ไม่ให้กระทบกับเศรษฐกิจ จึงวางแนวทางเป็น2 ส่วน ยางพาราผ่านด่านพรมแดน ด่านศุลกากรสังขละบุรี รับหน้าที่ดูแลโดยตรง ส่วนยางพาราของชาวบ้านพระเจดีย์สามองค์ มอบหมายให้เกษตรอำเภอสังขละบุรี ทหารเฉพาะกิจลาดหญ้า ตรวจสอบโควตาชาวบ้านที่นำยางพาราออกมาขายสู่โรงงาน ยางพาราแผ่น 240 กิโลกรัมยางพาราถ้วย 480 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี ในส่วนของเรื่องการจราจรรถขนส่งยางพาราผ่านพรมแดน ที่มีการร้องเรียนของนักท่องเที่ยวทำให้การจราจรติดขัด ทางเจ้าหน้าที่ศุลกากรสังขละบุรี ทยอยปล่อยรถขนส่งยางพาราผ่านพรมแดน เพื่อไม่ให้กระทบการจราจรกับนักท่องเที่ยวและชาวบ้าน

*****นายปัญญา นามสง่า ผอ.ส่วนบริการศุลกากรสังขละบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าในส่วนของศุลกากรสังขละบุรี รับพิธีการศุลกากร ยางพาราผ่านพรมแดน จากประเทศเพื่อนบ้านเมียนมา ไปประเทศมาเลเซีย เพื่อลดการลักลอบนำยางพาราเข้ามาในประเทศโดยผิดกฎหมายได้อีกทางหนึ่ง ส่วนผู้ประกอบการยางพาราจะนำเข้ายางพาราผ่านพรมแดนสามารถทำได้ ต้องมีรายการสั่งซื้อยางพาราจากประเทศ ที่ต้องการแล้วนำมาขอใบอนุญาตผ่านพิธีการศุลกากรได้ มีเงินวางหลักประกัน 1ล้าน

*****ผอ.ส่วนบริการศุลกากรสังขละบุรี กรมศุลกากร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าในส่วนของผู้ประกอบการที่หัวใส สามารถทำได้ลำบาก พิธีการศุลกากร ให้ขนถ่ายยางพาราแบบท้ายชนท้ายหลังจากขนเสร็จคุมผ้าใบเป็นที่เรียบร้อยซีนด้วยลวดรอบคันรถ กรณีมีรอยลวดขาดต้องเสียค่าปรับ มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและปราบปรามของกรมศุลกากรคอยตรวจสอบตลอดการขนส่งจนกว่าถึงประเทศปลายทาง จำนวนยางพาราที่ผ่านพรมแดนด่านสังขละบุรีในช่วง6 เดือนที่ผ่านมามีจำนวน 16244 ตัน